Bệnh barrett thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Thứ Hai, 29-05-2017

Bệnh Barrett thực quản là căn bệnh khá nguy hiểm nêu để lâu có thể dẫn đến ung thư thực quản. Nhưng thực tế không có nhiều người biết về căn bệnh này. Trong bài viết của chuyên trang chuyenkhoadaday.com hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin cần biết về bệnh barrett thực quản.

1/ Nguyên nhân của bệnh barrett thực quản

Trước hết chúng ta cần hiểu bệnh barrett thực quản là gì ? Đây là một bệnh lý về tiêu hóa xảy ra khi các tế bào lót trong thực quản trở nên bất thường. Các tế bào này được gọi là tế bào vảy thường lót ở thực quản. Khi mắc bệnh barrett thực quản những tế bào này chuyển sang thành tế bào dạng hình cột. Có khoảng 5 – 10% người bị chứng rối loạn này chuyển sang bị ung thư thực quản.

Bệnh barrett thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Trên thực tế thì người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân bệnh barrett thực quản. Bệnh thường xuất hiện ở những người có chứng trào ngược dạ dày thực quản nhưng không được điều trị. Trên thực tế nhiều người mắc bệnh nhưng lại không có dấu hiệu ợ nóng hay acid trào ngược. Nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đó là:

+ Tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng cao

+ Giới tính: đàn ông thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

+ Sắc tộc: bệnh thường phổ biến ở những người da trắng và Tây Ban Nha hơn các chủng tộc khác

+ Thói quen hút thuốc là làm tăng nguy cơ mắc bệnh

2/ Triệu chứng bệnh barrett thực quản

Bệnh barrett thực quản không có dấu hiệu riêng biệt. Những dấu hiệu bệnh thường liên quan đến chứng trào ngược acid. Bao gồm:

+ Thường xuyên ợ nóng

+ Khó nuốt thức ăn

+ Đau ngực

+ Phân đen, phân nát

+ Nôn ra máu

Bệnh barrett thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị -2

Nhiều người thậm chí không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Vì vậy nếu có bất cứ triệu chứng nào như nêu trên bạn cũng nên tới thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3/ Cách phòng ngừa bệnh barrett thực quản

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có khả năng chuyển sang ung thư thực quản rất nguy hiểm. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Có thể áp dụng một số biện pháp sau:

+ Cố gắng suy trì cân nặng vừa phải. Việc thừa cân sẽ làm thúc đẩy dạ dày và gây ra axit ở thực quản.

+ Chia các bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ để hạn chế tình trạng ợ nóng

+ Loại bỏ những chất gây ợ nóng. Chẳng hạn như thực phẩm chiên xào, cafe, thuốc lá.

+ Ngay sau khi ăn phải đợi ít nhất 3 giờ sau mới nằm hoặc đi ngủ

+ Nâng cao tầm gối khi đi ngủ để hạn chế chứng trào ngược dạ dày.

+ Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, có chế độ ăn uống điều độ nhằm nâng cao sức đề kháng. Giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Mong rằng những thông tin của chúng tôi về bệnh barrett thực quản sẽ giúp ích được cho bạn trong việc ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

 

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận