Những món ăn thực phẩm kỵ nhau cần biết

Thứ Bảy, 04-06-2016

Thông thường trong chế biến món ăn, nhiều người có thói quen và sở thích sáng tạo ra các món mới bằng việc thử kết hợp các loại thực phẩm ưa thích cho rằng sẽ tạo nên món ăn ngon. Tuy nhiên, trong số đó có thể có những kết hợp những thực phẩm kỵ nhau làm mất chất dinh dưỡng hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý đặc biệt đối với những món ăn thực phẩm kỵ nhau không nên kết hợp mà bạn cần biết để tránh nhé.

Tổng hợp một số các món ăn kỵ nhau thường gặp

Gan lợn xào giá đỗ

Những món ăn thực phẩm kỵ nhau cần biết

Có thể đây là món ăn đang rất phổ biến, thậm chí có nhiều người ưa thích nhưng theo các nhà khoa học sự kết hợp này không nên có. Vì sao? Trong gan lợn có chứa lượng chất đồng còn trong giá đỗ có nhiều vitamin C. Khi xào chung 2 thực phẩm này hoặc xào sát nhau sẽ khiến cho vitamin C có trong giá đỗ bị oxy hóa và không tồn tại chất bổ.

Kết hợp gan động vật với carốt, rau cần

Đây là một trong các món ăn kỵ nhau thường gặp nhất, cách kết hợp này cũng không mang lại cho bạn lợi ích hay giá trị dinh dưỡng nào, thậm chí còn ảnh hưởng tới sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Lý giải do trong gan động vật có chứa các nguyên tố vi lượng đồng, sắt và kim loại, chúng rất dễ khiến cho vitamin C có trong rau củ bị oxy hóa và mất chất. Bên cạnh đó, trong rau cần và cà rốt lại chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Cà chua và dưa chuột cũng là 2 thực phẩm kỵ nhau

Những món ăn thực phẩm kỵ nhau cần biết

Sự kết hợp này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể do dưa chuột có chứa một loại men phân giải vitamin C có trong cà chua. Do đó đây cũng là một trong những thức ăn kỵ nhau bạn nên tránh kết hợp.

Kết hợp sữa đậu nành và trứng gà

Sự kết hợp này cũng nằm trong danh sách các món ăn kỵ nhau mà bạn tuyệt đối nên tránh vì chúng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới dạ dày và sinh hoạt của bạn sau khi ăn. Lý do là trong sữa có chứa nhiều men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà. Khi đó chúng sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa, làm chậm tiêu và gây ra chướng bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên còn có thể ảnh hưởng tới dạ dày.

Sữa bò và nước hoa quả

Những món ăn thực phẩm kỵ nhau cần biết

Sữa bò kỵ với các loại nước ép hoa quả chua, tiêu biểu là nước cam và chanh. Trong sữa bò có chứa nhiều protein, chất cazeine. Trong khi đó trong nước hoa quả chua có chứa nhiều vitamin C, lượng axit tự nhiên sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại khi pha chung với nhau. Hện tượng chất bị kết dính này khi uống vào sẽ cản trở quá trình tiêu hóa gây ra rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng. Nguy hiểm hơn nếu trẻ em uống nhiều sữa bò pha với nước cam hoặc chanh có thể gây khó thở, tím tái, thậm chí có thể tử vong.

Chiên trứng với tỏi

Những món ăn thực phẩm kỵ nhau cần biết

Nếu bạn đang kết hợp 2 nguyên liệu này để chế biến món ăn thì nên từ bỏ ngay để tránh cho cơ thể không bị nhiễm độc nhé. Đây là 2 loại thực phẩm kỵ nhau và việc bạn chiên trứng vịt với tỏi để ăn sẽ rất độc đấy.

Sữa đậu nành và đường đen

Trong đường đen có chứa nhiều lượng axit như Osalic và malic có thể gây lắng và kết tủa khi kết hợp với sữa đậu nành là thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng sẽ làm giảm đi lượng chất nhẽ ra có thể hấp thụ nhiều hơn vào cơ thể. Do đó, bạn không nên kết hợp 2 thưc phẩm này với nhau, nhất là cho trẻ sơ sinh uống vì sẽ khiến cho trẻ bị đầy bụng và rối loạn tiêu hóa.

Thịt dê, thịt chó và nước chè

Những món ăn thực phẩm kỵ nhau cần biết

Đây cũng là một cách kết hợp cực kỳ không nên và nếu bạn có thói quen này thì cần loại bỏ ngay nhé. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê vừa uống nước chè sẽ có thể dẫn đến bị se niêm mạc ruột, bị táo bón và làm tăng nguy cơ bị ung thư. Nguyên nhân là do nước chè có chứa chất acid tanic khi kết hợp với protein có trong thịt chó hoặc thịt dê sẽ tạo thành chất tannalbin không tốt cho hệ tiêu hóa và rối loạn chức năng dạ dày.

Hải sản và vitamin C kỵ nhau

Những món ăn thực phẩm kỵ nhau cần biết

Cuối cùng, bạn cũng cần lưu ý không nên ăn kết hợp các loại hải sản (tôm) với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C (cà chua, chanh, mướp đắng, ớt,…) vì sẽ gây hại cho cơ thể và rất nguy hiểm. Đó là do trong tôm nước ngọt có chứa nhiều hợp chất asen hóa trị 5 nếu kết hợp với vitamin C (axit) sẽ bị biến đổi thành asen hóa trị 3 (thạch tín) rất độc.

Trên đây là những món ăn kỵ nhau nếu kết hợp sẽ không có lợi hoặc thậm chí gây hại cho sức khỏe mà các bà nội trợ nên biết để tránh gặp phải. Hãy ghi nhớ để tránh kết hợp chúng khi nấu ăn đảm bảo sức khỏe tốt cho cả gia đình nhé.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Comments are closed.