Thực hiện nội soi dạ dày có đau không?

Thứ Hai, 10-04-2017

“Nội soi dạ dày có đau không?” là vấn đề được đông đảo bạn đọc và bệnh nhân quan tâm, gửi thắc mắc về cho chuyenkhoadaday. Nhằm giúp bạn đọc cũng như bệnh nhân có cái nhìn rõ nét hơn về thủ thuật này, xin được giới thiệu chi tiết một số vấn đề về nội soi dạ dày mà bệnh nhân cần biết.
thuc-hien-noi-soi-da-day-co-dau-khong-1

Nội soi dạ dày gồm những thao tác gì?

Chẩn đoán bằng nội soi dạ dày là biện pháp được thực hiện bằng một ống soi mềm. Ở đầu ống có gắn bộ phận chiếu sáng và thu nhận hình ảnh. Bằng thiết bị nội soi, bác sĩ có thể trực tiếp quan sát chi tiết bên trong ống tiêu hóa. Đặc biệt là tại các vị trí: thực quản, tá tràng, dạ dày,… Dựa vào hình ảnh thu được và truyền lên màn hình, bác sĩ có thể xác định được chính xác tình trạng hệ tiêu hóa của bệnh nhân.

Nội soi hiện nay gồm có nội soi chẩn đoán và nội soi can thiệp. Đối với nội soi chẩn đoán, bác sĩ có thể quan sát và lấy một số mẫu xét nghiệm trong dạ dày bệnh nhân. Đối với nội soi can thiệp, bác sĩ có thể sử dụng thêm một số dụng cụ như cột, chích kẹpm cột thắt,… kết hợp với thiết bị nội soi để tiên hành can thiệp, cầm máu tiêu hóa cũng như thực hiện một số thủ thuật khác như can thiệp lấy dị vật, cầm máu, cắt polyp dạ dày,…

Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày là một phương pháp đưa thiết bị nội soi qua đường miệng. Do đó có thể gây ra một số cảm giác không mong muốn cho bệnh nhân như buồn nôn, khó chịu, cảm giác vật lạ chặn ở cổ. Do đó sẽ có những khó chịu nhất định đối với bệnh nhân.

Để làm giảm cảm giác khó chịu. Bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để thực hiện nội soi dạ dày gây mê hoặc nội soi dạ dày qua đường mũi. Những phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân phần nào dễ chịu hơn. Các thao tác của bác sĩ trên bệnh nhân cũng dễ dàng hơn.

Thông tin bệnh dạ dày cần biết

Cần chuẩn bị gì khi nội soi dạ dày?

Khi thực hiện nội soi dạ dày, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi nội soi để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bệnh nhân.
  • Không dùng các thức uống có màu sẫm.
  • Dùng nước lọc với lượng vừa đủ để tránh trào ngược trong quá trình nội soi.
  • Hạn chế ăn các chất xơ và rau vài ngày trước khi nội soi.
  • Nên đi nội soi cùng với người thân. Không tự điều khiển phương tiện giao thông về một mình sau khi nội soi.

thuc-hien-noi-soi-da-day-co-dau-khong-2

Nội soi là thủ thuật thường dùng nhất để chẩn đoán các vấn đề có liên quan đến tiêu hóa. Hiểu và nắm rõ những thông tin cần biết về nội soi dạ dày là giải pháp giúp bạn chủ động hơn trong quá trình nội soi. Bên cạnh đó bạn cũng có thể trao đổi thêm với bác sĩ  trong quá trình thực hiện để việc nội soi đạt kết quả tốt nhất.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận