Định kỳ bao lâu nội soi dạ dày một lần?

Thứ Ba, 07-03-2017

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi là định kỳ bao lâu nội soi dạ dày một lần là tốt nhất thưa bác sĩ? Cháu đã xét nghiệm, nội soi và chuẩn đoán mắc bệnh viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn Hp từ tháng 6-2016, cháu có điều trị theo phác đồ của bác sĩ nhưng sau đó đi xét nghiệm lại vẫn chưa khỏi bệnh. Tháng 10-2016 cháu có thực hiện nội soi lại một lần nữa, nhưng vẫn còn có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Đến tháng 2-2017 cháu có thực hiện nội soi lần nữa và điều trị theo toa bác sĩ đến nay. Cháu cứ phải thực hiện nội soi hoài như vậy có thực sự cần thiết không bác sĩ, cháu không biết là bao lâu nên nội soi một lần, hay là lần nào đi khám cũng phải thực hiện nội soi như vậy ạ? (Lê Xuân Thứ, 23 tuổi,  Điện Biên)

dinh-ky-bao-lau-noi-soi-da-day-mot-lan

BÁC SĨ TƯ VẤN:

Chào cháu! Bác sĩ chuyên mục đã nhận được thắc mắc của cháu, xin được tư vấn cho cháu cụ thể như sau!

Định kỳ bao lâu nội soi dạ dày một lần?

Nội soi dạ dày là cách chuẩn đoán bệnh dạ dày và tiêu hóa hiệu quả nhất hiện nay, kết quả chính xác hơn so với làm xét nghiệm và chụp X-quang. Tuy nhiên, việc cháu thực hiện nội soi dạ dày với mật độ liên tục như vậy chưa hẳn là tốt. Thông thường, kết quả nội soi được thực hiện trong vòng 6 tháng có thể được sử dụng để chuẩn đoán bệnh.

Theo các hướng dẫn của hiệp hội tiêu hóa Mỹ, Nhật, Châu Âu, thời gian để thực hiện nội soi cho bệnh nhân tham khảo như sau:

+ Bị đau dạ dày nhẹ, không có loạn sản tại dạ dày thực quản thì không chỉ định việc nội soi lại.

+ Nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày mãn tính, không có loạn sản, tình hình điều trị vẫn tiến triển bình thường. Với trường hợp này thì nên nội soi tầm soát ung thư 3 năm/ 1 lần.

+ Bị barrett thực quản, loạn sản dạ dày thì có thể sẽ được chỉ định nội soi mỗi năm 1 lần để kiểm tả tiến triển bệnh.

+ Tổn thương dạ dày nghiêm trọng, bệnh nhân loạn sản dạ dày và chưa điều trị thì nội soi 3-6 tháng một lần để kiểm tra.

+ Bệnh nhân bi xuất huyết dạ dày thì cần nội soi vài lần trong ngày để tiến hành các biện pháp điều trị.

Trên đây là thông tin tham khảo định kỳ bao lâu nội soi dạ dày một lần cho cháu được rõ. Tùy theo mức độ bệnh mà việc nội soi được cân nhắc và thực hiện. Cháu nên điều trị tại bệnh viện uy tín, tới tái khám đem theo kết quả nội soi để bác sĩ xem xét có nên tiến hành nội soi lần nữa cho cháu hay không. Ngoài ra, bệnh nhân đau dạ dày, viêm loét dạ dày và các bệnh về tiêu hóa nên có chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp cùng việc siêng năng thể thao tăng cường đề kháng cho bệnh mau khỏi.

Chúc cháu sức khỏe!

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận

  1. Nguyễn Vũ Hoài Phương viết:

    Cháu năm nay mới 17 tuổi, cháu bị đau bụng âm ỉ khoảng 1 tháng thì đi khám và nội soi, bác sĩ bảo cháu bị viêm xung huyết niêm mạc hang môn vị mức độ nhẹ, âm tính, cháu đã uống thuốc được 5 ngày nhưng vẫn không giảm đau mấy. Ấn vào vùng thượng vị có cảm giác mắc ói. Cháu thấy lo lắng lắm. Mong bsi tư vấn cho cháu!

Bình luận