Các nguyên nhân gây đau dạ dày cần tránh

Thứ Hai, 22-05-2017

Đau dạ dày là bệnh lý ngày càng phổ biến. Lí do vì sao? Cùng tìm hiểu ngay các nguyên nhân gây đau dạ dày cần tránh dưới đây để tránh được các thói quen không tốt cho sức khỏe và xây dựng cho mình những thói quen khoa học.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày

4 nguyên nhân chính gây đau dạ dày

1 – Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bạn dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe dạ dày. Đặc biệt là một số thói quen như:

 • Vừa ăn vừa xem tivi.
 • Thói quen ăn nhanh, nuốt vội.
 • Ăn về đêm.
 • Ăn không đúng bữa.
 • Thói quen ăn vặt quá nhiều.
 • Quá no hoặc quá đói.

Ăn uống sai cách là nguyên nhân bị đau dạ dày

Các thói quen ăn uống này sẽ khiến cho dạ dày tăng áp lực hơn. Những thói quen ăn uống thất thường khiến cho dạ dày luôn trong trạng thái phải làm việc, gây quá tải cho dạ dày. Những thói quen vừa làm việc vừa ăn uống sẽ làm tăng axit dạ dày. Thời gian ăn uống của bạn cũng sẽ kéo dài hơn, khiến cho dạ dày dễ tổn thương do ứ đọng một lượng lớn axit dạ dày.

Đọc thêm: Một số triệu chứng đau dạ dày không nên xem nhẹ

2 – Thực phẩm gây đau dạ dày

Bên cạnh thói quen ăn uống, những loại thực phẩm bạn đưa vào cơ thể cũng có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe dạ dày của bạn. Do đó cần cẩn thận khi sử dụng các loại thực phẩm dưới đây:

 • Thực phẩm cứng, quá nhiều chất xơ, các thực phẩm dai. Những thực phẩm này nếu sử dụng nhiều sẽ bắt buộc dạ dày bạn hoạt động mạnh hơn, dễ khiến cho sức khỏe dạ dày suy giảm.
 • Thực phẩm nhiều chất béo cũng là nhóm thực phẩm ảnh hưởng đến dạ dày của bạn. Các chất béo thường khó tiêu hóa hơn so với các chất dinh dưỡng khác. Do đó nếu dùng nhiều chất béo, dạ dày cần thời gian tiêu hóa lâu hơn cùng một lượng axit dạ dày lớn hơn. Thường xuyên dùng các thực phẩm béo, nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến lớp bảo vệ niêm mạc của bạn.

Tham khảo ngay các món ăn dành cho người đau dạ dày: Chia sẻ 5 món ăn chữa đau dạ dày hiệu quả, dễ làm

3 – Sử dụng các chất kích thích

Những chất kích thích đưa vào cơ thể sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của nhiều cơ quan, trong đó có dạ dày của bạn. Đối với người đã có các vấn đề về dạ dày, việc sử dụng các chất kích thích có thể khiến cho sức khỏe dạ dày của bạn ảnh hưởng nặng nề hơn. Bia, rượu, chè đậm, cà phê,… đều có những ảnh hưởng đến sức khỏe và là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày hàng đầu của bạn nếu dùng quá nhiều trong thời gian dài.

Bị đau dạ dày do sử dụng chất kích thích

4 – Vấn đề tâm lý

Sự điều tiết axit dạ dày khi bạn ăn uống do não bộ đảm nhiệm. Do đó các vấn đề về tâm lý đều có những ảnh hưởng nhất định đến sự tăng tiết axit HCl trong dạ dày. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày của bạn. Stress là một trong những nguyên nhân đau dạ dày trong cuộc sống hiện đại. Chính vì vậy những năm gần đây tình trạng đau dạ dày ở nhóm bệnh nhân làm các công việc căng thẳng có xu hướng tăng cao.

Tâm lý căng thằng dễ làm bạn bị đau dạ dày

Các nguyên nhân khác dẫn đến bệnh đau dạ dày

Ngoài các lý do chính ở trên, còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra có thể gây đau dạ dày bao gồm:

 • Lạm dụng thuốc điều trị bừa bãi, nhất là các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài.
 • Hội chứng ruột kích thích cũng có thể khiến bạn có cảm giác đau dạ dày, nhất là sau khi ăn. Người có hội chứng này dễ có cảm giác muốn đi ngoài sau khi dùng bữa, nhất là bữa sáng.
 • Sỏi mật cũng là một trong những nguyên nhân đau dạ dày mà không phải ai cũng biết. Sỏi mật thường gây đau phía trên dạ dày, có thể dẫn đến những cơn đau nặng, quặn thắt.
 • Các vấn đề về tuyến tụy cũng có thể gây ra tình trạng đau dạ dày. Tuy nhiên cơn đau tụy thường dễ nhận biết hơn đau dạ dày thông thường. Cơn đau sẽ đột ngột, đau quặn dữ dội và khiến bệnh nhân gập người lại.
 • Một số người không dung nạp lactose trong sữa cũng có thể bị đau dạ dày nhưng thường là những cơn đau thoáng qua, không để lại nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe.
 • Người thường xuyên thức khuya sau 11 giờ tối cũng có tỷ lệ mắc bệnh đau dạ dày cao hơn so với người bình thường.

Bệnh đau dạ dày không chừa một ai, việc hiểu rõ những nguyên nhân gây bệnh ở trên là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình của bạn. Đúng như các bác sĩ vẫn thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Nên làm gì để phòng tránh bệnh đau dạ dày?

Để cải thiện sức khỏe dạ dày của bạn, các chuyên gia khuyên bạn nên chú ý một số lưu ý sau:

 • Ăn uống điều độ, đúng giờ giấc. Tốt nhất bạn không nên ngủ trễ hơn 11 giờ tối.
 • Tránh thức khuya và ăn khuya.
 • Giữ cho cơ thể tránh căng thẳng, mệt mỏi.
 • Uống đủ nước mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít.

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, chủ động hơn trong phòng tránh đau dạ dày cũng như cải thiện sức khỏe dạ dày của bạn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Bạn có thể tham khảo thêm về: 

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận