Biểu hiện đau dạ dày khi mang thai

Thứ Tư, 06-04-2016

Các biểu hiện đau dạ dày khi mang thai như buồn nôn và nôn, đi ngoài ra máu, ợ hơi,… thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng ốm nghén hoặc các chứng bệnh thông thường khác dẫn đến chủ quan không đi khám kịp thời. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm bệnh đau dạ dày khi mang thai để có biện pháp chữa trị thời.

Buồn nôn và nôn

Biểu hiện đau dạ dày khi mang thai

Khi mang thai đa số chị em có dấu hiệu ốm nghén đặc trưng là buồn nôn và nôn khan. Đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thường gặp dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng ốm nghén nên ít được chú ý. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý dấu hiệu buồn nôn và nôn khi bị đau dạ dày có điểm khác biệt đó là nôn có ra nước hoặc thức ăn. Nếu nôn nhiều có thể bị mất nước và tụt huyết áp.

Triệu chứng buồn nôn và nôn cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

Ợ chua, ợ hơi

Đây là dấu hiệu rất quan trọng của bệnh đau dạ dày mà các mẹ bầu cần lưu ý. Nếu thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua nhất là sau khi ăn (không phải sau khi uống nước có ga ợ hơi là dấu hiệu bình thường) thì cần cảnh giác với bệnh đau dạ dày. Nguyên nhân bị ợ hơi, ợ chua là do thức ăn không tiêu hóa kịp bị tồn động và lên mem trong dạ dày gây ra.

Chảy máu tiêu hóa

Mẹ bầu bị chảy máu tiêu hóa biểu hiện qua hiện tượng đi ngoài ra máu thường nghĩ tới 2 trường hợp là bệnh trĩ hoặc bệnh dạ dày. Nếu là bệnh đau dạ dày có thể nhận biết qua dấu hiệu đi ngoài máu có lẫn theo phân hoặc phân đen. Nguy hiểm hơn có thể là nôn ra máu. Chảy máu dạ dày rất nguy hiểm đến tính mạng cho con người trong thời gian ngắn vài giờ thậm chí có thể trong vài phút chính vì thế cần đưa người bệnh có triệu chứng này đến các cơ sở y tế ngay để được điều trị.

Đau thượng vị

Biểu hiện đau dạ dày khi mang thai

Khi bị đau dạ dày hay các bệnh khác như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng,… sẽ có triệu chứng bị đau thượng bị không thể tránh. Các cơn đau vùng trên rốn dưới xương ức có khi đau âm ỉ nhưng cũng có khi đau tức, đau quằn quại kèm cảm giác nóng rát khó chịu.

Ăn kém

Do các triệu chứng đau bụng, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn và nôn khiến cho người bệnh có cảm giác chán ăn, ăn kém, ăn không ngon miệng. Điều này gây ảnh hưởng tới việc cung cấp và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể giảm sút lâu dần dẫn đến suy nhược cơ thể, sút cân, người mệt mỏi.

Bệnh đau dạ dày xảy ra ở phụ nữ khi mang thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ mà còn tác động xấu tới thai kì và em bé trong bụng. Chính vì thế, các bạn cần lưu ý cách nhận biết bệnh đau dạ dày với các biểu hiện nêu trên để đi khám và có hướng điều trị kịp thời.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận