Xin hỏi thượng vị dạ dày nằm ở đâu?

THẮC MẮC:

Chào bác sĩ! Cho em hỏi thượng vị dạ dày nằm ở đâu vậy ạ? Mấy hôm nay em thường bị đau ở khu vực trên rốn và ở mũi xương ức. Cơn đau có lúc âm ỉ, có lúc đau quặn, nhất là sau khi ăn xong. Mọi người bảo đây chính là vùng thượng vị và khi bị đau thượng vị chứng tỏ em đang mắc một số chứng bệnh nguy hiểm nào đó về đường tiêu hóa, nhất là bệnh dạ dày. Không biết điều này có đúng hay không, bác sĩ có thể trả lời giùm em thắc mắc hiện tượng này có thể mắc bệnh gì và thượng vị dạ dày nằm ở đâu để em biết rõ hơn với ạ. Cám ơn bác sĩ!

(Minh Hùng – Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh)

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Vùng thượng vị là gì, nằm ở đâu?

Chào bạn Minh Hùng! Thuật ngữ vùng thượng vị dùng để chỉ bộ phận dạ dày tính từ cuối mũi xương ức đến vùng rốn, trong dân gian hay gọi là vùng bụng trên. Đau vùng thượng vị là một bệnh lí thường rất hay gặp ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ không phải ai bị đau thượng vị thì cũng bị đau dạ dày.

Đau thượng vị do rất nhiều nguyên nhân và đau dạ dày gây đau thượng vị chỉ là một trong số các nguyên nhân của đau thượng vị mà thôi. Đau thượng vị có nhiều mức độ khác nhau, đa số trường hợp bệnh nhân là ở mức độ nhẹ, tức là đau khi ăn những thực phẩm có tính kích ứng, chua cay nóng thất thường thì sẽ cảm thấy quặn bụng, đau râm ran. Nhưng ở trường hợp nặng, tức là đau thượng vị là một biểu hiện của một căn bệnh nguy hiểm khác có thể là đau dạ dày, loét dạ dày, viêm gan, sỏi mật.

Thượng vị dạ dày nằm ở đâu?

Thượng vị là khu vực nằm trên rốn và ở dưới mũi xương ức

Nguyên nhân gây đau vùng thượng vị có thể chia ra làm 2 nhóm chính, cụ thể: Do chế độ ăn uống và do các bệnh khác gây ra.

– Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống thiếu khoa học, không hợp lý là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về dạ dày như đau thượng vị. Thông thường, các nhóm thức ăn kích ứng gây đau thượng vị có thể kể đến như: Thức ăn chua, chứa nhiều axit, cay nóng, rượu bia, thuốc lá, cà phê.

– Do các bệnh khác gây ra : Có rất nhiều chứng bệnh có thể gây ra hiện tượng đau thượng vị như:

+ Đau dạ dày: Đau dạ dày là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng đau thượng vị. Bởi vì, khi chức năng dạ dày bị tổn thương, lượng dịch vị acid tiết ra thừa gây lên men ứ hơi tại vùng bụng trên. Các cơn đau sẽ diễn ra thường xuyên, mức độ nặng nhẹ sẽ tùy theo những loại thức ăn được đưa vào dạ dày.

+ Viêm gan: Gan là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể nằm gần dạ dày, viêm gan khiến cho gan bị sưng to vì ứ máu, các bộ phận chèn đè nhau gây ra đau thượng vị. Các cơn đau thượng vị do viêm gan gây ra rất thất thường.

+ Sỏi mật: Sỏi mật làm cho dòng của tuyến mật bị gián đoạn, không đều và nhiều khi bị tắc nghẽn. Điều này làm cho ống dẫn mật bị phình to chèn vào vùng thượng vị gây đau quặn khó chịu.

Như vậy, có thể nói đau thượng vị là một hiện tượng khá nguy hiểm, để hiểu rõ mình đang mắc bệnh gì, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân từ có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh để lâu bệnh nặng khó chữa rất nguy hiểm.

Nên làm gì để phòng ngừa chứng đau thượng vị

Hiện tượng đau thượng vị không chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu mệt mỏi, mà đây còn là dấu hiệu cảnh báo một số chứng bệnh nguy hiểm khác. Để phòng ngừa bệnh hiệu quả bạn cần thực hiện tốt những điều sau:

Thượng vị dạ dày nằm ở đâu?

Chế độ ăn uống khoa học giúp phòng ngừa những cơn đau thượng vị

+ Tạo cho mình một thực đơn ăn uống hợp lí và đảm bảo nguồn dinh dưỡng.

+ Không hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích.

+ Hạn chế ăn đồ chua có chứa nhiều axit khi đang đói.

+ Tập thể dục thể thao hàng ngày giúp bạn phòng chống cũng như đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.

+ Thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm bệnh tật.

Trên đây là giải đáp thắc mắc thượng vị là gì, nằm ở đâu và một số nguyên nhân gây nên chứng đau thượng vị. Mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ hơn để từ đó biết cách phòng ngừa cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

→ BẠN NÊN BIẾT:

Cập nhật lúc 00:18 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.