Bị đau thượng vị có nguy hiểm không?

Thứ Bảy, 18-02-2017

Chào bác sĩ! Dạo gần đây tôi cảm thấy ăn uống không ngon miệng, cơ thể thì mệt mỏi, chán nản, hay bị ợ và vùng thượng vị đau tức nhiều. Tôi không rõ bị đau thượng vị có nguy hiểm không. Mong bác sĩ tư vấn giúp cho tôi là bị đau thượng vị có nguy hiểm không? Tôi nên làm gì?

(Lê Hoàng, email: levanhoang…@gmail.com)

Mắc bệnh đau thượng vị có nguy hiểm không

 

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục chuyenkhoadaday.com. Bác sĩ chuyên mục xin được tư vấn cho bạn như sau!

Bị đau thượng vị có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại, có thể do các nguyên nhân đơn giản sau: Ăn uống nhiều các thức ăn khó tiêu, dùng chất kích thích thường xuyên, ăn uống không đúng bữa, ăn quá no,….

Tuy nhiên những trường hợp trên chỉ là trường hợp đơn giản, có thể khắc phục bằng cách thay đổi lối sống sao cho khoa học hơn, ăn uống bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, hạn chế dùng chất kích thích và đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.

Đau vùng thương vị gây ra các cơn đau liên tục hoặc âm ỉ, khiến người bệnh chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe và đời sống sinh hoạt. Bệnh nên được khắc phục và chữa trị sớm, không nên để bệnh chuyển thành mãn tính, gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng nguy hiểm của việc đau thượng vị thường xuyên

+Đau dạ dày: Bị đau vùng thượng vị còn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị đau dạ dày. Thường thì bị đau dạ dày bệnh nhân xuất hiện các cơn đau thượng vị kèm theo triệu chứng ợ chua, đầy bụng, khó tiêu.

+Xuất huyết tiêu hóa: Là tình trạng máu chảy khỏi lòng mạch, xâm nhập vào ống tiêu hóa. Biểu hiện xuất huyết tiêu hóa thường là làm người bệnh nôn ra máu, đi ngoài ra máu,… Nếu thấy bị đau thượng vị kèm các biểu hiện này thì nên nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu.

+Hẹp môn vị: Hẹp môn vị thường biểu hiện ban đầu là ăn uống khó tiêu, nặng bụng, ợ chua. Bệnh diễn biến xấu đi làm người bệnh ăn uống khó khăn, thường xuyên nôn ói sau khi ăn.

+Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là một bệnh lý tổn thương ác tính dạ dày. Bệnh tiến triển rất nhanh, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Vì thế, bệnh nhân nên được chữa trị sớm khi mới phát hiện bệnh. Nếu để bệnh rơi vào giai đoạn cuối thì chữa trị rất khó khăn, hiệu quả không cao, người bệnh chịu nhiều đau đớn.

+Thủng dạ dày- tá tràng: Bệnh nhân thường xuất hiện các cơn đau đột ngột, đau dữ dội như bị dao đâm, bụng cứng như gỗ, hay bị nôn ói.

Đau vùng thương vị có thể là dấu hiệu của các căn bệnh nguy hiểm này. Tốt nhất, bạn nên đến ngay bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa (hoặc các phòng khám chuyên khoa tiêu hóa) để làm các xét nghiệm lâm sàng. Bệnh cần phát hiện sớm thì chữa trị mới có hiệu quả cao.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận