Triệu chứng bệnh trào ngược thực quản dạ dày

Thứ Tư, 04-12-2013

Triệu chứng bệnh trào ngược thực quản dạ dày không khó nhận biết, song dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Do đó, để chẩn đoán các dấu hiệu đó có phải là bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần căn cứ vào nhiều yếu tố.

Hỏi:

Em năm nay 34 tuổi, khoảng giữa tháng 5 em bị nổi một cục hạch nhỏ ở bên cổ đau và khó chịu, sợ quá em đi Bệnh viện Ung bướu khám và siêu âm, kết quả chỉ là hạch viêm, sau đó tự khỏi. Sau đó em bị cảm sốt 1 trận hết sốt em mấy ngày sau em thấy đau và nặng trĩu, lúc ở bên 2 thái dương, lúc cả đầu, lúc thì chỉ trên đỉnh đầu. Tai cũng bị đau khó chịu và nặng trĩu giống như bị bít lỗ tai. Em đi Bệnh viện tai, mũi họng khám. BS khám và kết luận em bị: viêm mũi, viêm tai, viêm họng, viêm xoang (không chụp xoang), sau đó cho uống thuốc 1 tuần và tái khám.

TRIỆU CHỨNG BỆNH TRÀO NGƯỢC THỰC QUẢN DẠ DÀY

Triệu chứng bệnh trào ngược thực quản dạ dày 

Uống hết thuốc em không thấy bớt mà đau đầu và tai mà cổ lại thấy đau đau khó chịu. Em lại đi BV tai mũi họng tái khám, BS hỏi sơ qua và nhìn đơn thuốc cũ cũng kết luận như trên và cho tiếp 1 tuần thuốc. Em về uống được 3 ngày cũng thấy bớt mà cả vùng cổ đau khó chịu cảm giác như phình ra.

Em sợ nên lại đi BV Ung bướu khám và nội soi họng, BS kết luận chỉ là viêm họng. Em về uống tiếp thuốc tai mũi họng, hết thuốc không thấy đỡ em lại thấy đau trong họng và có gì nhỏ nhỏ vướng ở cổ khó chịu, suốt ngày em bị ợ hơi khó chịu, bụng có vẻ đầy hơi.

Lần này em đi BS chuyên về tai mũi họng, em đưa kết quả đơn thuốc nhưng lần trước và kể bệnh cho BS. BS soi tai và soi họng và kết luận em bị: bệnh trào ngược thực quản dạ dày và cho thuốc Nexium 40g va Orange LINE uống 10 ngày tái khám, em uống được 3 ngày rồi không thấy bớt gì cả vẫn khó chịu và mệt mỏi. Em xin hỏi BS có đúng em bị trào ngược thực quản hay không, BS cho thuốc như vậy có đúng không, sao em uống không thấy đỡ? BS vui lòng cho em biết giờ em đi khám ở BV nào và làm những gì để có kết quả chính xác nhất. Mong nhận được sự tư vấn sớm nhất của BS.

Cám ơn BS rất nhiều!

Trần Thị Nhẫn (nhan.tran@jetstarpacific.com.vn)

❐ Chuyên gia trả lời:

Chào bạn!

Trường hợp của bạn, đã đi khám nội soi tai mũi họng ở bệnh viện tai mũi họng, khám nội soi họng tại Bệnh viện Ung bướu… kết quả bình thường chứng tỏ bạn không bị những bệnh lý nguy hiểm như ung thư, u vùng mũi họng.

Với bệnh trào ngược thực quản như các bác sĩ đã kết luận cho bạn, không thể trả lời có đúng hay không chỉ qua vài câu hỏi và miêu tả triệu chứng được.

Triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản như sau:

+ Cảm giác nóng bỏng sau xương ức giữa ngực, hay xảy ra sau bữa ăn hoặc lúc cúi mình về phía trước, hoặc lúc nằm ngửa; đau nóng rát khu trú ở bụng trên… Ban đêm bị đau, khó chịu, nếu ngồi dậy hoặc nâng cao đầu thì đỡ. Giảm triệu chứng khi uống các thuốc chống acid.

+ Ợ chua cũng là một triệu chứng đặc trưng của bệnh trào ngược thực quản.

+ Các biểu hiện về tai mũi họng: Họng mất cảm giác; cảm giác nuốt nghẹn như có dị vật, hoặc vướng, sau xương ức hay sau yết hầu; viêm họng hay tái phát; khản tiếng, sáng dậy khản đặc rồi hết nhanh…

+ Các biểu hiện ở phổi: khó thở ban đêm do hít phải dịch vị acid vào phế quản ít gặp, nhưng nặng. Có khi có cơn như hen suyễn.

+ Đau ngực: trào ngược thực quản là nguyên nhân thông thường nhất của đau ngực không do bệnh tim. Đau thường sau bữa ăn hoặc ban đêm; đau kéo dài nhiều giờ, sau xương ức, không lan sang bên. Đau giảm sau khi uống thuốc chống acid; khởi phát đau có liên quan tới một đợt trào ngược dịch vị acid. Có khi đau rõ rệt ở ngực do trào ngược chứ không phải chỉ là cảm giác nóng. Đau giống như cơn đau thắt ngực dễ lầm với bệnh lý động mạch vành.

+ Triệu chứng ít gặp hơn là ợ từng đợt, nấc, thiếu máu nhược sắc do viêm thực quản chảy máu rỉ rả,…

Phác đồ điều trị và đơn thuốc bác sĩ đã kê cho bạn là hợp lý cho bệnh trào ngược thực quản. Chẩn đoán bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản thông thường phác đồ điều trị phải kéo dài 4 tuần. Bạn mới chỉ uống thuốc 3 ngày, thời gian thuốc chưa đủ tác dụng đáp ứng của cơ thể với thuốc, chưa thể kết luận được gì. Nếu bạn vẫn lo lắng và muốn xác định chính xác là bệnh gì, mức độ như thế nào bạn nên đi khám nội soi tai mũi họng tại các cơ sở y tế uy tín khác để có kết quả rõ ràng và được tư vấn tại chỗ.

Chúc bạn khoẻ mạnh!

Tham khảo thêm: Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận

  1. Trào ngược dạ dày có chữa được không ?

Bình luận