Siêu âm có biết đau dạ dày không?

Thứ Ba, 14-03-2017

Chào chuyên gia, gần đây con tôi có các triệu chứng đau bụng không rõ nguyên nhân. Cháu chán ăn và hay mệt mỏi. Triệu chứng thường xảy ra sau bữa ăn, nghi là đau dạ dày. Xin hỏi đi siêu âm có biết đau dạ dày không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

(T.T.Phụng, Hóc Môn)

sieu-co-biet-dau-da-day-khong-1

Siêu âm có biết đau dạ dày không?

Chào chị Phụng. Đau dạ dày là vấn đề gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân. Chẩn đoán và điều trị sớm các vấn đề về dạ dày là giải pháp cần thiết dành cho con chị trong thời điểm hiện tại. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá chính xác tình trạng bệnh có phải là đau dạ dày hay do một bệnh lý khác. Mức độ của bệnh cũng được phát hiện một cách cụ thể hơn.

Đối với bệnh đau dạ dày, siêu âm không phải là phương pháp tối ưu trong chẩn đoán. Bên cạnh chẩn đoán trên triệu chứng, bác sĩ thường áp dụng một số phương pháp chẩn đoán khác có độ chính xác tối ưu hơn.

Có thể bạn quan tâm

Các phương pháp chẩn đoán đau dạ dày

 • Nội soi dạ dày là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi để chẩn đoán. Tổn thương niêm mạc dạ dày của bệnh nhân có thể quan sát được một cách cụ thể và rõ ràng hơn với phương pháp nội soi. Phương pháp này cũng có thể lấy mẫu xét nghiệm. Do đó rất thuận tiện nếu có những vấn đề khả nghi trên niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên thông thường nội soi được khuyến cáo hạn chế thực hiện cho trẻ em dưới 10 tuổi.
 • Chụp X quang cũng là một phương pháp xác định được các tổn thương dạ dày. Phương pháp này có thể phát hiện các vết trợt loét, dị vật và biến đổi khác. Tuy nhiên tính chính xác không tối ưu bằng nội soi nên phương pháp này cũng ít được thực hiện hơn.
 • Ngoài ra nếu nghi ngờ viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp như test thở, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân,…

Trên đây là một số phương pháp thường được áp dụng trong chẩn đoán đau dạ dày. Chị có thể thăm khám và xin ý kiến bác sĩ để có biện pháp phù hợp với tình trạng của cháu. Chúc chị và gia đình có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận

 1. Trần văn kỷ viết:

  Xin chao bac sy bs lam on cho hoi toi bi dau bung âm ỉ sau do di kham benh bs cho sieu am va noi soi va chuan doan la
  Viêm dạ dày tá trang và vi khuan hp
  Bsy cho thuoc vr uong den nay da 4 ngay nhung van bi dau bung am i vay xin hoi bs toi co phai bi benh xa day ko
  Toi kham va dieu tri o bv hoang anh gia lai

Bình luận