Mẹo hay với các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đại tràng

Thứ Hai, 15-08-2016

Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh đường ruột phổ biến kéo theo nhiều triệu chứng khó chịu và bất tiện cho người bệnh. Ngoài việc chữa bệnh viêm đại tràng bằng tây y, áp dụng một số mẹo hay với các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đại tràng cũng giúp ích rất nhiều trong việc điều trị căn bệnh này.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng củ riềng

Theo y học cổ truyền, củ riềng có vị cay, tính ấm với tác dụng ôn trung tán hàn, chống bôn mửa, ngừa tiêu chảy, kiết lỵ, tăng cường chức năng tỳ thổ. Củ riềng được sử dụng riêng để làm thuốc hoặc kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa đau bụng đi ngoài phân lỏng, huyết áp thấp, chân tay lạnh hay các chứng bệnh đường ruột…

meo-hay-voi-cac-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-viem-dai-trang-1

Bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng từ củ riềng:

Bài 1: Riềng tươi 20g, vỏ quả chuối xanh 30g và búp ổi 20g đem sắc với 2 chén nước đến khi sôi 10 phút thì chắc lấy nước uống giúp ấm bụng, hết tiêu chảy.

Bài 2: Riềng tươi 20g và lá lốt 20g đem rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào ấm sắc đến khi sôi 3 phút thì chắt nước uống giúp làm giảm các triệu chứng của viêm đại tràng.

Bài 3: Riềng khô 16g, phòng sâm 16g, bạch truật 16g, đinh lăng 16g, hoài sơn 16g, sơn thù 12g, cam thảo 12g, liên nhục 12g, bạch linh 12g, ngũ gia bì 12g, trần bì 10g, thảo quả 6g, sinh khương 6g, táo tầu 4 quả. Đem các vị thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang, ngày sắc 3 lần để uống giúp chống viêm, trừ thấp, bổ tỳ dương, tăng cường chức năng tỳ thổ.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đại tràng bằng lá dâu

meo-hay-voi-cac-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-viem-dai-trang-2

Thành phần:

– 500g lá dâu

– 250g con tằm

– 250g mè đen

Thực hiện:

Đem lá dâu đồ chín và phơi khô, tằm đồ chín và sấy khô, mè đen sao thơm. Trộn đều các nguyên liệu và tán thành bột mịn, sau đó trộn bột thuốc với kẹo mạch nha hoặc mật ong làm thành viên và sấy khô rồi cho vào lọ bảo quản. Mỗi lần uống 10g, ngày uống 2 lần chữa bệnh viêm đại tràng với triệu chứng táo bón, suy nhược cơ thể.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng búp ổi non

Theo dân gian, búp ổi non có khả năng chữa đau bụng, tiêu chảy và làm giảm chứng co thắt ruột. Do đó, nhiều người thường sử dụng búp ổi non để làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng và ngăn chặn bệnh phát triển.

meo-hay-voi-cac-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-viem-dai-trang-3

Bài thuốc chữa viêm đại tràng với búp ổi non:

Dùng 50g búp ổi non đem rửa sạch. Cho búp ổi vào trong ấm và sắc với 2 chén nước trong khoảng 20 phút. Sau đó, chắt nước thuốc và uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng bài thuốc này 1 lần giúp phát huy tác dụng chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả, ngăn ngừa chứng tiêu chảy, đau bụng.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận