Điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu

Thứ Bảy, 17-09-2016

Châu Âu và Bắc Mỹ những vùng địa lý thường bắt gặp bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu chiếm phần đông. Hiện tại, nguyên nhân đang được nghiên cứu song chưa rõ ràng, biểu hiện ở những người trẻ với các triệu chứng như đau bụng, sút cân, tiêu chảy ra máu, áp-xe hậu môn, hẹp đại tràng, ung thư hóa,… Điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu đến nay còn có nhiều khó khăn, song bạn không thể không quan tâm.

s

Biểu hiện của bệnh

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu có nhiều biểu hiện, trong đó đau bụng, tiêu chảy phân máu và sốt kèm sút cân là những dấu hiệu cơ bản. Bệnh ở 3 giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn có những biểu hiện và tiến triển bệnh cũng khác nhau:

+ Thể nhẹ: 60% trường hợp mắc bệnh đang ở thể này, biểu hiện bệnh là chỉ có đại tiện nhày máu dưới 4 ngày và khu trú ở trực tràng hoặc đại tràng sigma, ngoài ra, bệnh không có dấu hiệu nào khác. Tuy nhiên bệnh vẫn tiến triển theo xu hướng nặng hơn.

Thể trung bình: 25% trường hợp ở thể này với những triệu chứng đau quặn bụng, đại tiện phân máu số lần đại tiện dưới 6 lần/ngày. Các tiên lượng thể này rất kém như: Sốt, protein máu bị giảm, mệt mỏi là điều bệnh nhân không thể tráng khỏi.

+ Thể nặng hoặc thể sét đánh: chiếm khoảng 15% trường hợp, số lần đại tiện phân máu hơn 6 lần/ngày gây cảm giác đau rát, buốt hậu môn và mót rặn. Cơ thể suy nhược nhanh: Nhịp tim nhanh, hạ huyết áp, sốt cao, bụng trường. Bệnh có thể dẫn tới tử vong vì xuất huyết hoặc giãn đại tràng nhiễm độc.

Dựa trên sinh thiết và kết quả nội soi để có những chẩn đoán và hướng điều trị hiệu quả.

Biến chứng có thể xảy ra

20% các trường hợp có biến chứng nhẹ như giả polyp, nứt hậu môn, rò và áp-xe hậu môn. Khi bị nặng có nguy cơ dẫn đến ung thư hay các triệu chứng trầm trọng như  chảy máu, hẹp đại tràng phình đại tràng nhiễm độc.

Chẩn đoán bệnh

Viêm loét đại trực tràng chảy máu tuy có một số triệu chứng giống với nhiều bệnh khác, song bạn cần phân biệt để có phương hướng điều trị thích hợp.

+ Viêm đại tràng mạn do nhiễm khuẩn và ký sinh trùng chlamydia, herpes và amíp, lao ruột, lỵ trực khuẩn,… gây nên

+ Bệnh Crohn: Có cơ chế gây bệnh và biểu hiện gần với viêm loét đại trực tràng chảy máu, nội soi tổn thương khu trú sinh thiết tế bào biểu mô khổng lồ để chẩn đoán bệnh.

+ Bệnh viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ: Bệnh này có dấu hiệu xơ vữa động mạch

+ Viêm đại tràng do tia xạ: Do đã chiếu tia xạ vùng bụng

Điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu

+ Uống thuốc: Tùy theo thể bệnh mà bác sĩ sẽ có các chỉ định thuốc như: Corticoid, sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin

viêm loét đại trực tràng chảy máu

+ Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học: Bệnh nhân cũng cần có tâm lý vững vàng để điều trị bệnh. Trường hợp thiếu men lactase thì không nên dùng sữa, khẩu phẩn ăn loại bỏ chất xơ, tránh dùng các chế phẩm của thuốc phiện, thuốc chống tiêu chảy và thuốc kháng cholin.

+ Theo dõi thường xuyên: Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu cần được theo dõi định kỳ 6 tháng 1 lần thông qua phương pháp nội soi đại tràng, sinh thiết đại tràng và đại tràng sigma.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận