Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng?

Thứ Năm, 18-08-2016

Hiện nay, tình trạng lạm dụng kháng sinh đang ở mức đáng báo động, mang đến những rủi ro cao trong việc điều trị bệnh bằng các loại thuốc kháng sinh kèm theo những tác dụng phụ ảnh hưởng đến đường ruột. Từ đó, dẫn đến nhiều ý kiến cho rằng “có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng hay không?”. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Lạm dụng thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Thuốc kháng sinh được tìm thấy mở ra những bước phát triển vượt bật trong y học hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh không được kiểm soát chặt chẽ đã dẫn đến tác dụng trái ngược, gây ra tình trạng kháng thuốc và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Các triệu chứng buồn nôn, nôn ói, chán ăn, tiêu chảy… hoặc đáng lo ngại như viêm ruột non, viêm đại tràng giả mạc ngày càng trở nên phổ biến ở những người lạm dụng kháng sinh.

co-nen-dung-thuoc-khang-sinh-chua-viem-dai-trang-1

Bên cạnh đó, đặc tính diệt khuẩn của thuốc kháng sinh cũng gây ra tình trạng loạn khuẩn ruột khi tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong môi trường ruột. Trường hợp viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh cũng làm xuất hiện chủng vi khuẩn Clostridium difficile khó tiêu diệt. Môi trường sinh thái của ruột bị đảo lộn cũng phát sinh nấm Candida albicans gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng?

Nhiều trường hợp viêm đại tràng, các bác sĩ vẫn chỉ định thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, một số loại kháng sinh sau đây có thể gây nên những phản ứng có hại ở đường ruột cần chống chỉ định khi điều trị viêm đại tràng:

Thuốc kháng sinh nhóm beta-lactam: gây tiêu chảy, tổn thương niêm mạc trực tràng dẫn đến viêm trực tràng nhầy có màng giả.

co-nen-dung-thuoc-khang-sinh-chua-viem-dai-trang-2

Thuốc kháng sinh nhóm macrolid: gây hại cho hệ tiêu hóa chiếm tỉ lệ khoảng 30%.

Nhóm kháng sinh lincosamid: tiêu chảy, viêm đại tràng giả mạc, viêm trực tràng.

Thuốc kháng sinh tetracyclin: gây tiêu chảy kèm theo các phản ứng toàn thân như hạ huyết áp, sốt cao, chóng mặt; xuất hiện nấm Candida gây bệnh ở hậu môn, trực tràng.

Nhóm kháng sinh fluoroquinolon, nitro-imidazol hay thuốc co-trimoxazol: gây buồn nôn, chán ăn ở mức độ nhẹ.

Hiện nay, việc điều trị bệnh viêm đại tràng đang hướng dần đến phương pháp sử dụng các thảo dược thiên nhiên có dược tính cao với khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột, đồng thời chữa lành các tổn thương và bảo vệ niêm mạc ruột… để giúp người bệnh hạn chế những tác dụng phụ có hại cho đường ruột so với việc sử dụng thuốc kháng sinh. Những thảo dược tự nhiên như lá vối, lá mơ lông, nghệ tươi,… ngày càng được nghiên cứu và điều chế thành dược phẩm để hỗ trơ cho việc điều trị căn bệnh viêm đại tràng.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận