Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính

Thứ Hai, 22-08-2016

 Đại tràng chính là đoạn ruột già cuối cùng của ống tiêu hóa (dài khoảng 1,2 mét). Mọi thức ăn đã được tiêu hóa ở dạ dày và một phần của ruột non được chuyển đến đây. Tại đây, đại tràng hấp thụ các chất còn lại như nước và muối khoáng nhờ vào sự phân hủy của các vi khuẩn tạo thành chất thải (phân). Vì một số nguyên nhân khiến đại tràng không thực hiện được chức năng của nó dẫn đến bệnh viêm đại tràng. Trong đó thường phân biệt viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mãn tính.

viemdaitrang

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip

viemdaitrang1

– Đa số nhiễm trùng ở dạng mầm bệnh và không có triệu chứng, ở một số ít bệnh nhân thì có ỉa chảy nhẹ kéo dài hoặc gây triệu chứng lỵ cấp.

– Triệu chứng: Đau bụng, có cảm giác mót đi cầu và đau rát khắp hậu môn. Đi cầu ra phân lỏng nhưng không nhiều.

– Biến chứng: Bệnh nặng gây áp-xe gan, phổi. Không điều trị kịp thời thì sẽ làm thủng ruột gây viêm phúc mạc, có thể dẫn đến tử vong.

Viêm đại tràng do lỵ trực tràng (Shigella)

Bệnh viêm đại tràng cấp tính do shigella có triệu chứng từ nhẹ tới nặng như đau quặn nhẹ, mót ỉa, ỉa ra máu, có dấu hệu nhiễm trùng, nhiễm độc, cơ thể mệt mỏi, mất nước, có thể làm trụy tim mạch.

– Ngoài ra khi bị viêm đại tràng do shigella gây nên còn có thể làm viêm kết mạc, viêm âm đạo, viêm phổi, viêm khớp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết…

Biến chứng: Thủng dạ dày, viêm loét đại tràng hoặc suy dinh dưỡng.

viemdaitrang2

Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng do lao ruột

viemdaitrang4

– Thường xuất hiện sau khi mắc bệnh lao phổi.

– Biểu hiện: Mệt mỏi, biếng ăn và thường bị tiêu chảy.

– Biến chứng: Bệnh để lâu dài có thể gây tắc ruột hay viêm màng bụng.

Viêm đại tràng màng giả

viemdaitrang3

– Do vi khuẩn clostridium dificile trú tại thành ruột bị một số loại thuốc kháng sinh làm loạn khuẩn ruột, khiến chúng từ một loại vi khuẩn bình thường trở nên có hại.

– Biểu hiện: Do màng giả ở đại tràng bị tổn thương khiến người bệnh bị tiêu chảy, triệu chứng này hay đi kèm với việc ỉa ra máu, sốt và nhiễm độc vi khuẩn.

Viêm loét đại tràng vô căn

viemdaitrang5

– Nguyên nhân có thể do rối loạn miễn dịch vì các bệnh nhân thông thường là bị stress nặng.

– Biểu hiện: Bệnh nhân hay bị đau bụng từng cơn, muốn đi tiêu cấp thiết, phân ra cùng với máu và người bệnh hay sụt cân.

Viêm đại tràng do một số nguyên nhân khác

– Vi khuẩn lâu ngày, virut herpes simplex, do AIDS, từng xạ trị vùng bụng,… khiến đại tràng bị tổn thương gây ra viêm nhiễm hoặc do viêm đại tràng cấp tính lâu ngày mà không điều trị dứt điểm.

Lưu ý: Vì nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính rất phức tạp nên khi phát hiện triệu chứng viêm đại tràng thì mau chóng gặp bác sĩ để chuẩn đoán và tìm cách điều trị phù hợp nhất.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận