Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Thứ Ba, 26-07-2016

Viêm đại tràng là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi đối tượng ở bất kỳ độ tuổi nào. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất dễ bị viêm đại tràng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do đó, các vị phụ huynh cần chú ý những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em dưới đây để nhận biết sớm căn bệnh này và bảo vệ sức khỏe của bé yêu nhé!

dau-hieu-cua-benh-viem-dai-trang-o-tre-em-1

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng ở trẻ

Hầu hết, bệnh viêm đại tràng là do bị nhiễm khuẩn E. coli, Salmonella và Shigella.

Ở trẻ em, nguyên nhân dẫn đến việc trẻ mắc phải các vi khuẩn này là do ăn thức ăn chưa được nấu chín, uống nước bị ô nhiễm hoặc chơi với động vật mang theo vi khuẩn này (rùa, thằn lằn).

Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà trẻ bị viêm đại tràng có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể nhận biết bệnh viêm đại tràng ở bé nhà mình qua các dấu hiệu sau đây:

– Dấu hiệu chung khi trẻ bị viêm đại tràng là đau bụng, bụng đầy hơi và đại tiện kèm theo máu trong phân. Trẻ thường xuyên bị tiêu chảy và kèm theo máu tươi mỗi khi đi đại tiện. Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh viêm đại tràng ở trẻ nên cha mẹ cần hết sức chú ý để phát hiện bệnh sớm.

dau-hieu-cua-benh-viem-dai-trang-o-tre-em-2

– Trẻ bị nôn mửa, sốt chán ăn, sút cân nhanh khiến cơ thể gầy yếu.

– Nôn mửa kèm theo tiêu chảy có thể khiến trẻ bị mất nước và chất điện giải dẫn đến người mệt mỏi.

– Nếu bệnh nặng, tình trạng chảy máu trực tràng có thể khiến trẻ bị thiếu máu.

– Ngoài ra, một số dấu hiệu nổi mẩn đỏ, hồng ban nút hay vết loét trên da khiến trẻ bị đau đớn cũng là dấu hiệu bệnh viêm đại tràng ở trẻ mà các vị phụ huynh không nên bỏ qua.

Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu trên đây, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra bằng cách thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng ở trẻ mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp kết hợp với một chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp trẻ sớm khỏi bệnh và phát triển bình thường.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận