Cách đối phó với chứng trào ngược dịch mật

Thứ Sáu, 14-10-2016

Trào ngược dịch mật là trường hợp dịch mật bị trào ngược lên dạ dày và thực quản từ tá tràng. Bệnh trào ngược dịch mật cực kỳ nguy hiểm. Khi dich mật trào ngược sẽ dẫn đến tổn thương và viêm loét niêm mạc dạ dày thực quản, khả năng cao dẫn đến ung thư dạ dày. Bài viết hướng dẫn cách đối phó với chứng trào ngược dịch mật hiệu quả nhất hiện nay.

Các dấu hiệu nhận biết trào ngược dịch mật

cach-doi-pho-voi-chung-trao-nguoc-dich-mat

Trào ngược dịch mật là trào ngược chất lỏng, còn bệnh trào ngược dạ dày thực quản là trào acid lên dạ dày thực quản. Các dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dịch mật là:

  • Buồn nôn, có thể nôn ra chất lỏng màu vàng xanh.
  • Bệnh nhân thường xuyên bị ho, khàn tiếng do dich mật làm ảnh hưởng đến niêm mạc cổ họng.
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Thường xuyên ợ nóng, kèm theo đó là cảm giác miệng đắng, đau cồn cào phần bụng trên.

Cách đối phó với chứng trào ngược dịch mật

Khác với trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân có thể thay đổi lối sống và ăn uống khoa học để trị bệnh. Bệnh trào ngược dich mật không thể khỏi nhờ thay đổi lối sống hay ăn uống khoa học được. Khi mắc bệnh trào ngược dich mật, bệnh nhân cần có những cách đối phó với bệnh bằng:

Dùng thuốc đối phó với bệnh trào ngược dịch mật

Woman taking vitamins and supplements

Thuốc giảm cholesterol: Các loại thuốc như quenstran, cisapride, colestid,…làm giảm đáng kể các dich mật trào ngược cho trẻ em. Tuy nhiên, các sản phẩm này đem đến nhiều tác dụng phụ, một số quốc gia đã không cho phép sử dụng các sản phẩm này vì lo ngại nguy hiểm mà nó mang lại.

Thuốc ức chế bơm proton: Các loại thuốc như protonix, prevacid, aciphex,…dùng để điều trị trào ngược acid. Các loại thuốc này vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu.

Phẫu thuật khi bị trào ngược dich mật nặng

cach-doi-pho-voi-chung-trao-nguoc-dich-mat3

Phẫu thuật Roux-en-Y: Đây là dạng phẫu thuật nối ống mật với hỗng tràng (phần sau của tá tràng). Phẫu thuật giúp mật đổ thẳng vào hỗng tràng mà không cần vào tá tràng, sẽ giảm được triệu chứng trào ngược dich mật. Phương pháp này có khả năng trị bệnh lên tới 90%.

Phẫu thuật antireflux: Dạ dày thực quản được bao bọc và được may quanh cơ thắt thực quản dưới. Phẫu thuật nhằm củng cố các cơ vòng thực quản, ngăn không cho aicd vào mật và vào thực quản. Đây là phương pháp được dùng cho cả bệnh nhân trào ngược dich mật và trào ngược dạ dày thực quản.

Kết

Bệnh nhân khi phát hiện mình mắc phải các dấu hiệu trào ngược dịch mật phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra và trị bệnh. Làm theo các hướng dẫn và chỉ định của các bác sĩ để trị bệnh hiệu quả.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận