Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày sống được bao lâu?

Thứ Bảy, 03-11-2012

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là phẫu thuật lấy đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày trong cơ thể con người. Phương pháp này nhằm điều trị các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày, loét dạ dày, thủng dạ dày. Vậy sau khi cắt dạ dày sống được bao lâu? Liệu không có dạ dày con người vẫn phát triển và duy trì sự sống bình thường? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Phẫu thuật cắt dạ dày sống được bao lâu?

Cắt dạ dày là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn với vết mổ nhỏ, ít đau, có khả năng liền sẹo nhanh. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bụng, sau đó đưa ống nội soi có dụng cụ nhỏ để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Thông thường, phẫu cắt bỏ dạ dày được chỉ định trong các trường hợp điều trị ung thư dạ dày, ung thư thực quản, loét dạ dày, các u lành tính, thủng dạ dày, béo phì. Những trường hợp này nếu không không phẫu thuật, khối u sẽ tiếp tục phát triển, lây lan rộng ra ngoài dạ dày tới các cơ quan lân cận khác và cuối cùng sẽ dẫn tới tử vong.

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày sống được bao lâu?

Sau khi cắt dạ dày cơ thể vẫn sống và hoạt động bình thường

Theo các chuyên gia: Cắt dạ dày là phương pháp chỉ cắt bỏ một phần dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày. Tuy nhiên, sau khi cắt dạ dày thì hệ tiêu hóa của người bệnh vẫn bình thường. Chính vì thế cắt dạ dày sẽ không nguy hiểm giống như bạn nghĩ. Mà nó còn giúp cho người bệnh mau chóng bình phục và có tuổi thọ sống lâu hơn.

Trong vòng một hay hai năm đầu, hầu như các bệnh nhân đã trải qua quá trình cắt dạ dày để có thể trở lại sống cuộc sống như bình thường cho dù thói quen ăn uống có những sự điều chỉnh. Khi bạn đã trở lại với một thói quen và lắng nghe các nhu cầu của cơ thể, cuộc sống không có dạ dày cũng có thể tốt và bình thường như trước đây.

– Hiện nay, có hai kỹ thuật cắt dạ dày đó là:

+ Cắt dạ dày mổ mở – Các bác sĩ sẽ dùng đường mổ dài giữa bụng để lấy đi một phần hay toàn bộ dạ dày.

+ Cắt dạ dày nội soi – Bác sĩ sẽ dùng nhiều vết cắt nhỏ, ống soi đặc biệt và dụng cụ nhỏ để cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày.

→ Như vậy, có thể kết luận: Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày được áp dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày khi người bệnh chữa trị bằng các phương pháp khác không có hiệu quả. Nhưng phép lạ của cơ thể con người chúng ta đó là sau khi cắt bỏ dạ dày, cơ thể vẫn có thể quay trở lại một cuộc sống tương đối bình thường và không ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống về sau.

Một số lưu ý sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Phẫu thuật cắt dạ dày là phương pháp hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày khi bệnh nhân chữa trị bằng các phương pháp khác không có hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi cắt bỏ dạ dày thường khiến cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong những ngày đầu có những thay đổi. Chính vì vậy, sau quá trình phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, người bệnh cần lưu ý:

Cắt toàn bộ dạ dày sống được bao lâu

Sau phẫu thuật cắt dạ dày nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa

+ Trong những ngày đầu bệnh nhân nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, mềm, loãng như cháo, súp, canh, sau đó có mức độ đặc dần.

+ Cần thực hiện chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, mỗi ngày nên ăn 6-8 bữa là hợp lý nhất.

+ Khi ăn phải ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho phần còn lại của dạ dày.

+ Cần chọn thực phẩm đa dạng, bổ dưỡng nhằm đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho một khối lượng dịch quy định.

+ Cần tránh ăn các thức ăn cay, nóng, chứa nhiều axit. Không sử dụng bia rượu, thuốc lá và một số chất kích thích khác có hại cho dạ dày.

+ Ăn xong phải nghỉ ngơi thoải mái, tránh vận động nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

+ Sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, bệnh nhân thường có nguy cơ xuất huyết dạ dày, vết mổ bị nhiễm trùng, chướng bụng, đầy hơi. Nếu gặp những biến chứng này cần báo ngay cho bác sĩ.

Dạ dày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, tuy nhiên sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thì cơ thể chúng ta vẫn hoạt động bình thường. Vì vậy, nếu không may mắc phải các vấn đề về dạ dày nguy hiểm bạn vẫn có thể quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để tiếp tục duy trì sự sống.

→ Bạn nên biết:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận