Thuốc Cimetidin trong viêm loét dạ dày – thực quản

Hiện nay có rất nhiều các loại thuốc trong điều trị viêm loét dạ dày thực quản nhưng điển hình thường được dùng nhiều đó là Cimetidin một loại thước điều trị viêm loét rất hiệu quả.
Sử dụng thuốc cimetidin trong viêm loét dạ dày thực quản

Thuốc Cimetidin trong viêm loét dạ dày – thực quản
Cimetidin là một trong những loại thuốc kháng thụ thể H2 histamin, tức là thước sẽ ức chế cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 của tế bào thành dạ dày làm giảm bài tiết và giảm nồng độ axit dạ dày cả ở điều kiện cơ bản cả trong khi đang đói và khi được kích thích bởi thức ăn hay thuốc… Tuy nhiên, sự bài tiết axit dạ dày cơ bản bị ức chế nhiều hơn bài tiết axit do kích thích bởi thức ăn. Thuốc điều trị để làm liền loét tá tràng tiến triển và loét dạ dày lành tính tiến triển, nhưng không ngăn cản được loét tái phát.
Sử dụng thuốc cimetidin trong viêm loét dạ dày thực quản
Trong quá trình dùng thuốc cimetidin để điều trị viêm loét dạ dày, thực quản người bệnh cần lưu ý về một số bất cập do tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra cho người dùng.
Trường hợp điều trị viêm loét dạ dày thực quản ngắn ngày từ 4- 8 tuần để làm liền loét tá tràng tiến triển và loét dạ dày lành tính tiến triển hoặc điều trị duy trì loét tá tràng với liều thấp sau khi ổ loét đã lành để giảm tái phát; Điều trị ngắn ngày (khoảng 12 tuần) khi viêm loét thực quản ở người bị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản… thì  người ta thường chọn cimetidin để làm thuốc chữa trị trong các trường hợp này.
Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng thuốc cimetindin
Cần xác định bệnh chính xác trước khi dùng thuốc để tránh trường hợp bị bệnh ung thư, vì khi sử dụng thuốc sẽ che lấp đi các triệu chứng của ung thư gây nên việc chuẩn đoán bệnh ung thư muộn. Thuốc có thể gây tương tác với nhiều thuốc nên khi dùng phối hợp với loại thuốc nào đều phải xem xét kỹ để tránh các tương tác bất lợi cho người bệnh.
Ví dụ, khi bị viêm loét dạ dày thì thuốc kháng axit có thể được bác sĩ kê dùng, cần uống cimetidin và các thuốc kháng axit cách nhau 1 giờ vì các thuốc kháng axit có thể làm giảm sự hấp thu của cimetidin.
Liều lượng và cách dùng bệnh nhân nên tuân theo chỉ định của bác sĩ vì việc này còn căn cứ vào tình trang bệnh nặng nhẹ của bệnh nhân mà đưa ra liều lượng khác nhau. Người bệnh phải tuân thủ đúng quy định của bác sĩ không nên thấy bệnh giảm các triệu chứng rồi bỏ thuốc không uống nữa.
Trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh cần lưu ý, một số người có thể bị tiêu chảy hoặc các rối loạn tiêu hóa khác, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, nổi ban hay gặp chứng vú to ở nam giới khi điều trị trên một tháng hoặc dùng với liều cao. Đây là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng thuốc này. Thuốc cũng có thể gây chứng bất lực khi dùng liều cao kéo dài. Cimetidin gây giảm bài tiết axit nên cũng giảm hấp thu vitamin B12, rất dễ gây thiếu máu. Một số tác dụng không mong muốn sẽ qua đi sau khi ngừng thuốc. Gặp các tác dụng phụ trên người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết.
Đặc biệt thuốc có thể gây buồn ngủ mạnh vì vậy không nên chỉ định cho bệnh nhân vận hành máy móc, lái xe. Người bệnh khi đang dùng thuốc này cũng cần phải thận trọng nếu uống rượu.

Cập nhật lúc 17:28 - 04/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.