Nhận biết triệu chứng viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp là bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến, nguyên nhân thường là do ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Cùng xem cách nhận biết triệu chứng viêm dạ dày cấp và cách sống để phòng và chữa được căn bệnh này!

Cách nhận biết triệu chứng viêm dạ dày cấp

1. Bị đau bụng thường xuyên

nhan-biet-trieu-chung-viem-da-day-cap

Đau bụng vùng thượng vị thường xuyên là dấu hiệu nhận biết triệu chứng viêm dạ dày cấp. Các cơn đau do bệnh viêm dạ dày cấp ở mức độ khác nhau, có khi là dữ dội, khi lại đau dai dẳng tùy vào mức độ bệnh của từng người cụ thể.

Bệnh nhân viêm dạ dày cấp bị đau bụng nhiều khi đói, sau khi ăn quá no, làm việc nặng quá sức, chơi thể thao quá sức,….Các cơn đau thượng vị có thể lan lên vùng ngược khiến người bệnh tức ngực, khó chịu.

2. Bị ợ chua thường xuyên

Nhận biết triệu chứng viêm dạ dày cấp qua các dấu hiệu ợ chua. Những người khỏe mạnh thì rất hiếm bị ợ chua, có khi cả tháng mới ợ chua 1-2 lần. Những người bị ợ chua hàng ngày hay hàng tuần thì khả năng cao mắc các bệnh về tiêu hóa như viêm dạ dày cấp, trào ngược dạ dày thực quản,….Acid trong dạ dày có chức năng tiêu hóa thức ăn nhưng khi dạ dày bị tổn thương thì acid sẽ tiết ra không cần thiết, làm thừa acid gây ra các cơn ợ chua thường xuyên.

3. Buồn nôn và nôn

nhan-biet-trieu-chung-viem-da-day-cap1

Có thể nhận biết triệu chứng viêm dạ dày cấp qua biểu hiện buồn nôn và nôn thường xuyên. Người bị viêm dạ dày cấp thức ăn không tiêu hóa được tốt nên hay bị buồn nôn và nôn, cơn nôn quá mạnh còn gây rách hoặc viêm niêm mạc thực quản. Nếu nôn quá nhiều thì người bệnh bị suy nhược do mất nước.

4. Chán ăn, sụt cân

Dạ dày khó chịu, đau bụng thường xuyên, ợ chua nhiều sẽ làm mất cảm giác ăn ngon miệng, thèm ăn nhưng ăn vào cũng không thấy ngon. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ làm người bị viêm dạ dày cấp sút cân nhanh, suy nhược, mệt mỏi và chán nản.

5. Chướng bụng

nhan-biet-trieu-chung-viem-da-day-cap2

Người bị viêm dạ dày cấp khi ăn vào hay có cảm giác bụng chứa nhiều thức ăn và nước, vô cùng khó chịu, đi nằm nghỉ lại càng khó chịu hơn. Bị chướng bụng thường xuyên có thể bạn đã bị viêm dạ dày cấp.

6. Xuất huyết dạ dày

Đây là trường hợp nghiêm trọng của bệnh viêm dạ dày cấp. Bệnh không được chữa trị lâu ngày sẽ làm các vết viêm ở niêm mạc dạ dày bị lở loét, tổn thương nặng nề. Trường hợp này người bệnh sẽ bị nôn ra máu hoặc đi cầu ra phân đen. Nếu bị xuất huyết dạ dày thì phải lập tức đến bệnh viện ngay!

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Cách khắc phuc tình trạng viêm dạ dày cấp

nhan-biet-trieu-chung-viem-da-day-cap3

Sau khi nhận biết triệu chứng viêm dạ dày cấp, người bệnh cần có thái độ sống tích cực hơn để bệnh mau khỏi và không bị tái phát lại:

+ Nếu bị viêm dạ dày cấp, người bệnh cần nhịn ăn hoặc ăn cháo loãng và uống nước khoáng bổ sung trong vòng 24h cho dạ dày được nghỉ ngơi, giảm tiết dịch acid trong dạ dày.

+ Ăn hoặc uống thêm các thảo dược có công dụng chữa bệnh viêm dạ dày cấp (mật ong, gừng, nghệ,….)

+ Hạn chế ăn các món cay nóng, nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, đồ ăn cứng, bánh kẹo ngọt và nước ngọt có gas.

+ Người bị viêm dạ dày cấp phải ăn uống khoa học: Không ăn khuya, không ăn quá no, ăn chậm nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa làm việc khác, không nên vừa ăn đã đi nằm ngay.

+ Hạn chế để tâm trạng căng thẳng làm bệnh tái phát và nặng thêm, tốt nhất là giải quyết các công việc vừa sức, dành thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe bản thân.

+ Trường hợp bị viêm dạ dày cấp tái phát thường xuyên và không khỏi bệnh, hoặc bị xuất huyết dạ dày thì nên đến bệnh viện ngay, không nên tự chữa bệnh tại nhà vì bệnh đã nghiêm trọng, cần sự can thiệp và giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận