Thói quen làm ảnh hưởng tới dạ dày

Trong cuộc sống đôi khi có rất nhiều thói quen mà bạn lặp đi lặp lại nhiều lần và bạn nghĩ là nó vô hại nhưng về lâu dài nó lại ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày của bạn. Các thói quen xấu như ăn trước khi ngủ, ăn không đúng bữa, hút nhiều thuốc lá , uống nhiều thuốc giảm đau… cần được loại bỏ vì nó rất nguy hại cho dạ dày. Hãy xem tại sao lại như vậy nhé.
1. Ăn trước khi ngủ
Bất cứ loại thực phẩm nào, kể cả thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, hoa quả… cũng có thể làm hỏng dạ dày. Vì thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.
THÓI QUEN LÀM ẢNH HƯỞNG TỚI DẠ DÀY
Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều tới dạ dày

2. Ăn không đúng bữa

Đây không chỉ là thói quen xấu gây nên bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày mà nó còn là nguyên nhân khiến cơ thể bạn không hấp thu tối đa các dưỡng chất có trong thức ăn, nhịp sinh học cơ thể rối loạn dần dần gây nên các biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe nữa đấy. Bởi đến một giờ cố định theo nhịp sinh học, dạ dày sẽ tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn nhưng nếu bạn không bổ sung thức ăn kịp thời, dạ dày co bóp trống thì chính lượng axit được tiết ra đó sẽ là nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày thường gặp đấy. Và ngược lại, khi bạn bổ sung thức ăn không đúng thời điểm, dạ dày sẽ hoạt động uể oải, kém hiệu quả, nhịp sinh học cơ thể vì thế mà bị rối loạn, các hệ cơ quan hoạt động kém nhịp nhàng lâu dần sẽ làm sức khỏe bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3. Lạm dụng thuốc giảm đau
Chúng ta thường có thói quen viện tới thuốc giảm đau ngay cả khi chỉ là những cơn đau đơn thuần như đau đầu, đau cơ, đau khớp… mà không hề biết rằng thuốc giảm đau gây tác hại không nhỏ cho dạ dày.
Các loại thuốc giảm đau đều có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây chảy máu dạ dày, thậm chí vết loét xuất hiện suốt thời gian dài mà không biểu hiện triệu chứng nào.
Do vậy, nếu cơn đau không thực sự nghiêm trọng, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau. Chỉ nên sử dụng thuốc giảm đau khi có sự tư vấn của các bác sỹ.
4. Hút thuốc quá nhiều

Thuốc lá chính là thực phẩm vô cùng độc hại, nó là nguyên nhân gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm, hủy hoại sức khỏe, làm tổn thương dạ dày rất nghiêm trọng, đặc biệt đối với những người nghiện thuốc lá thìđau dạ dày, viêm dạ dày là căn bệnh không thể tránh khỏi. Trong thuốc lá có các chất nicotine làm thu hẹp các mạch máu ở thành dạ dày, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày và làm giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày, rất nguy hiểm. Do đó, để phòng ngừa bệnh đau dạ dày và bảo vệ sức khỏe của chính mình hãy từ bỏ thói quen xấu hút thuốc lá, nếu bạn không hút thì đừng tập tành thói quen gây hại này và tránh xa môi trường có khói thuốc nhé.

5. Ăn quá nhanh
Ăn quá nhanh thường gây nên hiện tượng khó tiêu hoá vì khi lượng thức ăn được “nạp” vào quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn. Thói quen ăn nhanh lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

Tỷ lệ người mắc bệnh dạ dày đang ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi lao động gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khẻo và chất lượng cuộc sống của chính người bệnh cũng như đời sống của toàn xã hội. Chính vì vậy bạn hãy tích cực phòng ngừa những căn bệnh này bằng cách chú ý đến việc sinh hoạt va ăn uống của mình cho khoa học, hợp lý , từ bỏ các thói quen xấu ngay khi còn có thể.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận