Bệnh viêm loét dạ dày có lây không?

Thứ Sáu, 20-11-2015

Bệnh viêm loét dạ dày có bị lây không? Bố em năm nay 52 tuổi, bị viêm loét dạ dày và đang trong quá trình điều trị. Em thấy mọi người nói bệnh viêm loét dạ dày có thể bị lây, nhất là đối với người thân trong gia đình do ăn uống chung. Vậy không biết bệnh này có lây không và gia đình em có cần thực hiện biện pháp gì không nếu bệnh có lây? Mong nhận được tư vấn kịp thời. Xin chân thành cảm ơn!

(Linh chi – Hoàng Mai – Hà Nội)

Bệnh viêm loét dạ dày có lây không

Giải đáp: Bệnh viêm loét dạ dày có lây không?

Chào bạn,

Bệnh viêm loét dạ dày rất phổ biến hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân do nhiễm khuẩn Hp. Bệnh không chỉ gây khó khăn cho việc điều trị, dễ tái phát mà còn có thể bị lây cho người khác.

Với trường hợp của bố bạn bị viêm loét dạ dày cần kiểm tra nguyên nhân bị bệnh. Nếu chứng viêm loét dạ dày gây ra do nhiễm vi khuẩn HP thì việc lây nhiễm cho những người xung quanh là việc hoàn toàn có thể xả ra. Các con đường lây bệnh như sau:

– Vi khuẩn Hp lây qua đường miệng: vi khuẩn Hp có thể theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt để lây sang người lành bệnh. Trường hợp này xảy ra nhiều nhất đối với các thành viên trong gia đình do ăn uống chung, dùng chung các đồ dùng chén bát đũa muỗng, mẹ nhai mớm cơm cho con ăn. Các hoạt động khác như hôn trực tiếp cũng có thể gây nhiễm khuẩn Hp từ người bệnh bị viêm loét dạ dày.

– Vi khuẩn Hp lây qua đường phân – miệng: vi khuẩn theo phân lây sang người khác do không vệ sinh tay sạch sau khi đi tiêu và trước khi ăn hay qua trung gian côn trùng như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kỹ.

Với những thông tin trên, trước tiên cần xác định xem bố của bạn có phải bị viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn Hp hay không. Nếu đúng là vậy thì bạn và gia đình cần thực hiện các biện pháp phòng tránh. Cần thiết nên giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là trong chế biến món ăn, vệ sinh cá nhân. Có thể sắp xếp chế độ ăn uống thích hợp cho gia đình và bố để phòng lây nhiễm nếu có.

Bạn có thể tham khảo thêm:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận