Thuốc dạ dày Grangel®: Thành phần, công dụng và liều dùng

Thuốc dạ dày Grangel® có tác dụng kháng axit, chống loét và trào ngược dạ dày, thường được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.

Thuốc có thể gây ra những tác dụng không mong muốn nếu người bệnh thiếu thận trọng khi sử dụng và lơ là với những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Bổ sung những kiến thức cần thiết về loại thuốc này sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.

thuốc dạ dày Grangel
Thuốc dạ dày Grangel và những thông tin cần biết

Thông tin cần biết về Thuốc dạ dày Grangel®

Grangel® thuộc phân nhóm thuốc kháng axit, chống loét và trào ngược dạ dày. Thuốc được điều chế ở dạng hỗn hợp dịch uống với hàm lượng 10mg.

1. Thành phần

Thuốc dạ dày Grangel® bao gồm những thành phần sau:

 • Aluminium hydroxide gel
 • Simethicone
 • Magnesium hydroxine

Nếu đã từng có tiền sử dị ứng với những thành phần có trong thuốc, người bệnh nên thay thế bằng loại thuốc điều trị khác.

2. Công dụng

Với những thành phần trên, thuốc dạ dày Grangel® có tác dụng cân bằng dịch vị trong dạ dày, giải quyết được những vấn đề cụ thể sau:

 • Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng
 • Hội chứng dạ dày kích thích
 • Tăng tiết axit dạ dày
 • Trào ngược dạ dày thực quản
 • Điều trị xuất huyết tiêu hóa

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định sử dụng thuốc với mục đích khác.

3. Chống chỉ định

Thuốc dạ dày Grangel® có thể gây ra những tác dụng không mong muốn đối với một số đối tượng nhất định. Nếu nằm trong nhóm đối tượng này, bạn nên cân nhắc việc sử dụng thuốc và lựa chọn loại thuốc khác phù hợp hơn.

 • Dị ứng, mẫn cảm với những thành phần trong thuốc.
 • Bệnh nhân suy thận nặng
 • Người cao tuổi
thuốc chữa dạ dày Grangel
Cần hết sức cẩn trọng khi dùng Grangel cho trẻ để tránh những tác dụng không mong muốn

Người bệnh nên trình bày tất cả các vấn đề sức khỏe để bác sĩ xem xét việc dùng thuốc dạ dày Grangel®. Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ phát sinh trong quá trình sử dụng.

4. Liều dùng

Để giảm các vấn đề ở dạ dày và hệ tiêu hóa, người bệnh nên dùng thuốc dạ dày Grangel từ 2 – 4 lần/ ngày, mỗi lần dùng 10ml (tương đương với một gói).

Nên uống thuốc sau khi ăn khoảng 30 phút, uống trước khi ngủ hoặc dùng khi triệu chứng xuất hiện bất ngờ. Tuy nhiên cần chú ý liều lượng sử dụng, mỗi ngày không nên dùng quá 40ml.

Đến nay, thuốc chưa được chỉ định cho trẻ nhỏ. Để có liều lượng chính xác, phụ huynh nên hỏi ý kiến bác sĩ và kiểm soát chặt chẽ việc dùng thuốc của trẻ.

5. Bảo quản thuốc

Thuốc dạ dày Grangel® ở dạng hỗn hợp dịch uống nên rất dễ biến chất khi bao bì bị rách. Cần chú ý hạn sử dụng và tình trạng thuốc trước khi sử dụng, tuyệt đối không dùng thuốc hết hạn và thuốc có dấu hiệu hư hỏng.

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp và để thuốc ở khu vực có độ ẩm cao.

Những lưu ý khi sử dụng Thuốc dạ dày Grangel®

Có khá nhiều vấn đề xảy ra khi dùng thuốc dạ dày Grangel®. Người bệnh cần chủ động ngăn chặn những vấn đề này bằng cách tìm hiểu các tác dụng phụ có thể phát sinh trong thời gian sử dụng.

1. Cảnh báo

Thuốc dạ dày Grangel® có thể làm giảm hàm lượng phosphat trong máu, người bệnh cần kiểm tra đều đặn để có thể khắc phục kịp thời.

Với người trưởng thành, chỉ nên dùng tối đa 4 – 5 gói thuốc, trong trường hợp dùng quá 6 gói/ ngày các triệu chứng nguy hiểm có thể phát sinh. Nhóm người cao tuổi, phụ nữ mang thai, cho con bú có cơ địa nhạy cảm và dễ phản ứng với những thành phần trong thuốc. Khi sử dụng cần chú ý những biểu hiện của cơ thể – dù là nhỏ nhất để xử lý kịp thời những vấn đề bất thường.

2. Tác dụng phụ

Các loại thuốc điều trị trong Tây y đều gây ra những tác dụng không mong muốn đối với người sử dụng.

 

tác dụng phụ của thuốc Grangel
Đau đầu, chóng mặt là những tác dụng phụ mà thuốc Grangel có thể gây ra cho người bệnh

Thuốc dạ dày Grangel® gây ra những tác dụng phụ như sau:

 • Đau đầu, chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Phân có màu bất thường
 • Khó thở
 • Đau tức ngực
 • Tiêu chảy nặng
 • Vàng da và mắt

Nếu sử dụng đúng cách và liều lượng thích hợp, các tác dụng phụ này sẽ không có điều kiện xuất hiện. Trong trường hợp tác dụng phụ đã xuất hiện bạn cần ngưng dùng thuốc và gặp bác sĩ để tìm hướng giải quyết càng sớm càng tốt.

3. Tương tác thuốc

Tương tác thuốc xảy ra khiến hiệu quả của từng loại thuốc bị ảnh hưởng. Trường hợp mức độ tương tác nghiêm trọng, các phản ứng phức tạp sẽ xuất hiện và gây tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Thuốc dạ dày Grangel® có thể tương tác với những loại thuốc như: tetracyclin, isoniazid, allopurinol, corticosteroid, phenothiazine, ketoconazole, itraconazol,…

Thuốc cũng có khả năng tương tác với một số loại thực phẩm, thuốc lá, đồ uống có cồn. Người bệnh nên kiêng cử những nhóm thực phẩm này trong suốt thời gian sử dụng.

Grangel® là thuốc biệt dược, được sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh không sử dụng thuốc tùy tiện hoặc thay đổi liều lượng, tần suất sử dụng. Nếu sử dụng thuốc không đem lại những tác dụng tích cực hoặc bệnh lý có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, người bệnh nên chủ động thăm khám để tiến hành điều trị chuyên sâu.

Hải Yến

Thông tin bổ ích cho bạn:

Cập nhật lúc 17:40 - 29/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.