Thuốc chữa viêm loét dạ dày ở trẻ do vi khuẩn H.PLORY

Thứ Năm, 25-06-2015

Bất kì ai cũng có thể mắc phải bệnh viêm loét dạ dày tá tràng từ người cao tuổi đối tượng dễ mắc nhiễm tới trẻ nhỏ cũng có khả năng mắc phải bệnh này. Nhất là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra, trẻ em lại càng có nguy cơ lây nhiễm cao. Việc điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra đã khó, nay gặp phải trên trẻ nhỏ lại càng khó điều trị hơn. Vấn đề này rất đáng quan tâm trong cộng đồng vì thế các bác sĩ sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các thuốc chữa viêm loét dạ dày ở trẻ do vi khuẩn H.Pylory gây ra ngay sau đây các bạn nhé.

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ở trẻ

Thường nguyên nhân gây nên chứng viêm loét dạ dày ở trẻ là do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), vi khuẩn này lây lan qua nước bọt do đó trong gia đình nếu có một người bị mắc bệnh thì thường các thành viên còn lại cũng bị do ăn uống chung.
Trẻ em thường không ý thức được vấn đề vệ sinh sạch sẽ nên khi tiếp xúc với mầm bệnh có chứa vi khuẩn Hp. Biểu hiện lâm sàng của viêm loét dạ dày tá tràng rất phong phú nhưng lại không mang tính đặc biệt vì thế nên khi thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng về rối loạn chức năng tiêu hóa hay là các cơn đau bụng thường xuyên không rõ nguyên nhân thì nên đưa trẻ tới bệnh viện điều trị sớm nhất có thể nha.

Cách dùng thuốc trị viêm loét dạ dày ở trẻ

Trong việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ thì cũng giống như người lớn vấn đề cần thiết nhất chính là việc diệt tế bào vi khuẩn Hp sớm. Và muốn vậy thì không thể tránh khỏi việc dùng phác đồ khoa học trị bệnh. Lựa chọn đầu tiên để điều trị HP là phác đồ kết hợp ba thuốc, trong đó bao gồm hai kháng sinh và một thuốc PPI (thuốc kháng acid – chống loét). Sử dụng 2 lần trong một ngày và kéo dài trong 14 ngày.
Phác đồ lựa chọn đầu tiên bao gồm: amoxicillin kết hợp với clarithromycin và PPI (omeprazol) hoặc amoxicillin kết hợp với metronidazol và PPI (omeprazol) hoặc clarithromycin kết hợp với metronidazol và PPI (omeprazol).
Tuy nhiên cách dùng thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng thì các bác sĩ sẽ chỉ định rõ cho bệnh nhân tránh tình trạng tự ý dùng thuốc gây hại tới sức khỏe của trẻ nhé.
Trong quá trình dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày ở trẻ còn cần dựa vào nhiều yếu tố như mức độ nhiễm vi khuẩn, chủng vi khuẩn độc lực là nhóm yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến kết quả điều trị diệt HP ở trẻ em.
Sử dụng probiotic trong điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng ở trẻ em: Việc sử dụng probiotic trong phác đồ điều trị nhiễm HP là vấn đề đang được quan tâm bởi hiệu quả điều trị cao qua các thử nghiệm lâm sàng cũng như sự gia tăng tình trạng kháng kháng sinh.
Sử dụng probiotic có thể là một bước tiếp cận mới trong điều trị nhiễm HP ở trẻ em vì probiotic sẽ làm giảm các tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh, tăng hiệu quả của phác đồ sử dụng kháng sinh, hạn chế khả năng bám dính của HP vào tế bào biểu mô. Thời điểm và liều lượng sử dụng probiotic sẽ theo chỉ định của bác sĩ.
Hãy phòng tránh bệnh đau dạ dày ở trẻ một cách sớm nhất có thể bằng cách phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP qua con đường ăn uống, phân – miệng như bỏ tập quán mớm cơm để không làm lây nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ; Luôn giữ vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, nhất là tay chân; Không để trẻ có những thói quen dễ lây nhiễm vi khuẩn HP như mút tay…
Nâng cao ý thức phòng bệnh để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh bình thường nhé.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

7 Bình luận

 1. hoàng hữu viết:

  mình nội soi dạ dày có kết quả viêm dạ dày (+) tính hp bác sỉ kê đơn thuôc hơn 1 tháng nhưng không khỏi , mọi người chỉ cho mình chổ nào chữa hiệu quả với

 2. le thi hong phuong viết:

  Chao bac si
  Toi ten phuong, 33t toi muon hoi gio bi benh hp co uong sua proby duoc khong, neu duoc thi phai uong truoc hay sau bua an

 3. nguyenquoctruong viết:

  Con tôi 5 tuổi, bị lây khuẩn HP từ mẹ, bệnh dạ dày của cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần cho dù đã uống theo đơn kháng sinh của bác sĩ. Giờ cháu đang rất xanh xao, không chịu ăn uống gì, tôi đang rất lo lắng cho sức khỏe của cháu. Bố mẹ nào có kinh nghiệm điều trị bệnh này giúp tôi với???

 4. Đức Thiện viết:

  Chào bác sỹ.
  Bé nhà em năm nay 6 tuổi, cách đây 5 tháng có cho cháu đi nội soi dạ dày , kết quả cháu bị đau và có khuẩn hp. Bác sỹ kê đơn và uống thuốc theo 2 đợt. Đợt 1 là uống chữa dạ dày, đợt 2 là diệt khuẩn hp. Sau khi hết thuốc cháu đỡ đau. Nhưng cách đây hơn 1 tháng cháu thường xuyên kêu đau, vừa rồi cho cháu đi kiểm tra và nội soi lại cháu lại nặng hơn. Vậy xin bác sỹ cho cháu lời khuyên về điều trị khuẩn hp và loại thuốc điều trị.
  Xin chân thành cảm ơn bác sỹ.

Bình luận