Cách chữa viêm loét dạ dày – Hành tá tràng hiệu quả

Thứ Năm, 01-11-2012

Thực tế cho thấy có đến 20% bệnh nhân bị viem loet da day ,hành tá tràng mà không có biểu hiện. Chỉ đến khi người bệnh vào viện vì các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị, phải nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh.
Loét dạ dày – tá tràng là bệnh khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ người bệnh ước tính khoảng 10%, hàng năm tăng khoảng 0,2%. Ở Việt Nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày.
CÁCH CHỮA VIÊM LOÉT DẠ DÀY - HÀNH TÁ TRÀNG HIỆU QUẢ

 Nguyên nhân gì gây viêm loét dạ dày hành tá tràng?

Không có nguyên nhân duy nhất gây nên vết loét. Tuy nhiên rõ ràng loét là kết quả cuối cùng cụ sự mất cân bằng giữa các chất dịch tiêu hóa trong dạ dày và tá tràng. Loét có thể tạo ra bởi :

– Loét do bị nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori.

– Vi khuẩn H. pylori được tìm thấy trong dạ dày, và cùng với sự tiết acid, có thể gây tổn hại các mô của dạ dày và tá tràng, gây viêm và loét

Ngoài ra, các dịch tiêu hóa như acid, pepsin được cho là góp phần vào việc hình thành các vết loét. Một nguyên nhân nữa cũng gây viêm loét dạ dày-tá tràng đó là việc dùng các thuốc chống viêm không steroid do ức chế tổng hợp prostaglandin vì vậy làm giảm bảo vệ của niêm mạc dạ dày-tá tràng.

Triệu chứng của viêm loét dạ dày – hành tá tràng

Những triệu chứng viêm loét dạ dày thường gặp nhất là đau vùng thượng vị. Triệu chứng đau thường liên quan tới bữa ăn từ 30 phút đến 2 giờ, đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng, có khi chỉ biểu hiện bằng cồn cào, ăn vào là dịu đi. Đau bụng có thể xuyên ra sau lưng, đau lan sang phải.

Một số bệnh nhân xuất hiện ợ chua, nóng rát vùng thượng vị hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân. Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày – tá tràng nhưng không hề có triệu chứng, mà người bệnh vào viện vì các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh.

Cách chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả

Thuốc viêm loét dạ dày phương pháp điều trị phương tây

1) Thuốc ngăn chặn sản xuất acid và thúc đẩy chữa bệnh loét dạ dày

Thuốc ức chế bơm Proton giảm acid dạ dày bằng cách ngăn chặn các hành động của các bộ phận của tế bào sản xuất axit. Các loại thuốc này bao gồm thuốc theo toa và không kê toa thuốc omeprazole , lansoprazole , rabeprazole, esomeprazole và pantoprazole .

Sử dụng lâu dài các thuốc ức chế bơm proton, đặc biệt ở liều cao, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương cột sống. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi sử dụng.

2) Thuốc giảm sản xuất acid ức chế axit trong loét dạ dày, còn được gọi là histamin chẹn

– Thuốc làm giảm lượng axit trong dạ dày phát hành vào đường tiêu hóa của bạn, làm giảm đau loét và khuyến khích chữa bệnh.

3) Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày

Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày hiện tại và có thể cung cấp giảm đau nhanh chóng. Tác dụng phụ có thể bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy, tùy thuộc vào thành phần chính.

Các thuốc kháng acid có thể cung cấp giảm triệu chứng, nhưng nói chung là không được sử dụng để chữa lành vết loét của bạn.

4) Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc gọi là các đại lý cytoprotective giúp bảo vệ các mô lót dạ dày của bạn và ruột non.

Tùy chọn bao gồm các loại thuốc theo toa và misoprostol . Một đại lý cytoprotective không cần kê toa là subsalicylate bismuth.

Việc điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng bằng thuốc là phương pháp điều trị bệnh chủ yếu hiện nay. Vì cách chữa trị này vừa mang lại hiệu quả trị bệnh mà còn dễ sử dụng. Tuy nhiên muốn áp dụng phương pháp này hiệu quả nhất thì bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và nếu thấy có triệu chứng lạ trong thời kì sửa dụng thuốc thì nên tới gặp các sĩ vì có thể đây là các tác dụng phụ mà thuốc mang lại cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận