Viêm loét dạ dày tá tràng dễ biến chứng thành ung thư

Thứ Hai, 17-02-2014

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh phổ biến hàng đầu trong các bệnh đường tiêu hóa, bệnh xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Và bệnh có thể gặp ở bất kì ai không kể tuổi hay giới tính nào. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách bệnh có thể gây ung thư dạ dày.
Trong các bộ phận bên trong cơ thể người, dạ dày có vai trò quan trọng rất lớn trong vấn đề về dinh dưỡng. Ngoài việc dự trữ thức ăn đưa vào để tiêu hóa dần, dạ dày còn là cơ quan nghiền nhuyễn thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa, hấp thu thức ăn ở ruột non. Viêm, loét dạ dày tá tràng là hiện tượng viêm và sự mất chất của niêm mạc dạ dày tá tràng, làm gián đoạn quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể chính vì vậy cần được phát hiện bệnh sớm và có biện pháp chăm sóc bệnh sớm.
vie-loet-da-day
Viêm loét dạ dày dễ bị biến chứng thành ung thư 

VIÊM LOÉT DẠ DÀY DẪN ĐẾN UNG THƯ ?

Viêm loét dạ dày tá tràng là đang là 1 bệnh khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Đặc biệt ở các nước đang phát triển, tỷ lệ người bệnh ước tính khoảng 10%, hàng năm tăng khoảng 0,2%. Ở Việt Nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày.
Các trường hợp viêm dạ dày tá tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét. Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa dạ dày. Tuy rằng viêm loét dạ dày thì ít đau hơn là viêm loét tá tràng. Ngược lại, viêm loét tá tràng thì ít bị ung thư hơn nhưng thường hay đau, dễ làm hẹp môn vị (do hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn vị), đặc biệt là loét hành tá tràng rất dễ làm chảy máu. Chảy máu hành tá tràng có thể ồ ạt phải cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân thường có màu đen.
Trong trường hợp chảy máu nhiều thì phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi thối rất đặc biệt như “mùi cóc chết”. Và tất nhiên, các vị trí loét khác của dạ dày cũng có thể bị biến chứng chảy máu. Một loại biến chứng cũng rất thường gặp và rất nguy hiểm là thủng dạ dày – tá tràng. Có những bệnh nhân do bị loét ngầm nên bình thường không đau bụng hoặc đau rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày phải cấp cứu. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì dễ dẫn đến viêm phúc mạc , gây sốc và có thể tử vong.
Do đó, khi phát hiện dạ dày bị viêm loét cần có các biện pháp điều trị sớm, tránh biến chứng dẫn đến ung thư dạ dày rất nguy hiểm. Đây là một trong những loại ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa, có tỷ lệ tử vong cao. Thăm khám ngay khi có triệu chứng dạ dày bất thường, uống thuốc theo đơn bác sĩ, xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý thì bệnh viêm loét dạ dày không khó để loại bỏ hoàn toàn.
Bạn nên tham khảo: Chế độ ăn uống cho người viêm loét dạ dày tốt nhất ở đây.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận