Vì sao bị viêm loét dạ dày – Hành tá tràng?

Bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng là một căn bệnh khá phổ biến trên thế giới và cả nước ta, Ở các nước đang phát triển, ước tính tỷ lệ bệnh khoảng 10%, hàng năm tăng khoảng 0,2%. Ở Việt Nam theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng thì rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng kết lại trong một số nguyên nhân chính như sau:
VÌ SAO BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY - HÀNH TÁ TRÀNG?
Vì sao bị viêm loét dạ dày- hành tá tràng 

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng

* Yếu tố bên ngoài

– Do vi khuẩn H. polylori: đây là một loại vi khuẩn gram âm, có hình xoắn, là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày tá tràng. Đối với bệnh loét dạ dày do vi khuẩn này thì bạn nên tới bệnh viện để thực hiện chữa bệnh theo phác đồ điều trị như vậy bệnh mới khỏi dược một cách triệt để.

– Chế độ ăn uống vô độ: ăn không đúng bữa, thích lúc nào ăn lúc đó, … hoặc ăn phải một số thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc… cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Một số dinh dưỡng có thể gây bệnh viêm loét dạ dày như:

+ Ăn quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng

+ Ăn nhiều chất béo..

+ Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài

+ Uống nhiều rượu, nghiện thuốc lá

+ Ăn vội vàng, nhai không kỹ

+ Rối loạn giờ giấc ăn uống thường xuyên: ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya, lúc ăn thì quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu.

– Do thuốc giảm đau: thuốc giảm đau có tên như ibuprofen và aspirin có thể gây phù niêm mạc dạ dày, nặng hơn có thể dẫn đến loét.

* Yếu tố bên trong 

– Bệnh có thể do một số bệnh bên trong cơ thể tác động tới dạ dày gây nên viêm dạ dày, như một số bệnh hiện nay:  đái tháo đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan.

– Do nguyên nhân thần kinh: viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người hay lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng, gặp ở người sống ở thành thị nhiều hơn ở nông thôn, gặp ở người làm việc trí óc nhiều hơn ở người làm việc chân tay.

 

Bệnh viêm loét dạ dày do rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra, hiểu rõ được các nguyên nhân gây bệnh từ đâu thì bệnh nhân có thể xóa bỏ được bệnh một cách hiệu quả. Một số nguyên nhân chính chúng tôi nêu trên bạn có thể phòng ngừa bệnh bằng cách tránh xa các tác nhân gây bệnh.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận