Triệu chứng bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày

Đã bao giờ bạn cảm thấy hệ tiêu hóa của mình bất thường, có các dấu hiệu khó tiêu, đầy hơi, ợ chua, ợ nóng,… Những dấu hiệu này khá thường gặp trong cuộc sống nên dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, rất có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày rồi đấy. Cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm những triệu chứng bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày cùng với một số biện pháp xử trí cần thiết.

trieu-chung-bi-nhiem-vi-khuan-hp-trong-da-day-1

Sơ lược về nhiễm khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là một xoắn khuẩn. Chúng sinh sống chủ yếu trong nước bọt, dạ dày, phân người. Khi vi khuẩn Hp xâm nhập được vào dạ dày chúng ta – đó gọi là tình trạng nhiễm khuẩn Hp.

Tỉ lệ nhiễm  phải loại vi khuẩn này khá cao trên toàn thế giới. Hiện nay tỉ lệ này chiếm khoảng 50% dân số thế giới. Ở các quốc gia đang phát triển, tỉ lệ này thường khá cao. Đôi khi có thể đạt trên 70% dân số.

Khi đi vào dạ dày, vi khuẩn Hp tiết ra enzyme urease. Loại enzyme này giúp chúng chuyển hóa Urea trong dạ dày, qua đó thay đổi môi trường xung quanh nó. Đây là lí do Hp trở thành loại vi khuẩn hiếm hoi tồn tại được trong môi trường dạ dày. Chúng cũng có thể chui vào dưới lớp nhầy niêm mạc để được an toàn hơn trước hệ miễn dịch của cơ thể.

trieu-chung-bi-nhiem-vi-khuan-hp-trong-da-day-2

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua nước bọt và tiếp xúc với phân của bệnh nhân. Thông thường người nhiễm Hp do các nguyên nhân:

  • Dùng chung các dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Gắp thức ăn cho nhau. Sử dụng chung chén nước chấm, gia vị, uống chung ly…
  • Nguồn nước phục vụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh.
  • Chưa thực hiện ăn chín uống sôi.
  • Điều kiện vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi ở còn thấp.

Thống kê cho thấy gia đình càng đông người càng dễ lây nhiễm vi khuẩn Hp. Tỉ lệ nhiễm tại các nước đang phát triển cũng cao hơn các khu vực phát triển do cơ sở hạ tầng và điều kiện y tế chưa đáp ứng đủ.

Triệu chứng bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày

Thông thường khi đi vào cơ thể, vi khuẩn Hp không có những triệu chứng rõ ràng và cụ thể để nhận biết. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể gặp phải các vấn đề sau:

  • Chán ăn, bỏ bữa.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Sút cân không rõ nguyên nhân.
  • Hay bị ợ hơi, ợ chua,…

Vi khuẩn Hp có thể gây ra một số vấn đề về dạ dày hư viêm loét, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày. Nặng nhất là nguy cơ ung thư dạ dày. Điều trị vi khuẩn Ho cần thời gian nhất định cũng như liệu trình cụ thể vì đây là loại vi khuẩn dễ kháng thuốc. Đặc biệt là kháng nhiều loại kháng sinh.

trieu-chung-bi-nhiem-vi-khuan-hp-trong-da-day-3

Do đó khi có các dấu hiệu bất thường về tiêu hóa như trên nên nghĩ ngay đến khả năng bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Thăm khám sớm sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác điều trị. Qua đó kết quả điều trị sẽ được tối ưu hơn.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận