Tham khảo phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất

Tham khảo phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất. Vi khuẩn Hp có tên khoa học là Helicobacter pylory là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày. Để khỏi bệnh, bệnh nhân cần tuân thủ theo phác đồ điều trị. Tùy theo mỗi phác đồ mà bệnh nhân sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc với liều lượng và thời gian, thời điểm khác nhau. Nếu sử dụng sai phác đồ, bệnh nhân có thể gặp phải những hậu quả nghiêm trọng. Thậm chí, nguy hiểm nhất  chính là tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

tham-khao-phac-do-dieu-tri-vi-khuan-hp-moi-nhat

Năm 2013, hội nghị Masstrich Iv đã thống nhất các phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp và được các chuyên gia tiêu hóa hàng đầu Việt Nam đồng tình. Tùy theo từng vùng miền, vi khuẩn Hp có những đặc trưng khác nhau mà bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất

phác đồ điều trị hp mới nhất

Phác đồ 3 thuốc

Đây là phác đồ điều trị hp được sử dụng lần đầu tiên tại Mỹ. Thời gian áp dụng phác đồ này la từ 10 – 14 ngày.

Loại thuốc bắt buộc sử dụng trong phác đồ này là: PPI (2 lần/ngày) và Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Amoxicillin2g/ngày hoặc Metronidazole/Tinidazole 500mg/2 viên/ngày.

Phác đồ này thường được sử dụng cho việc tiệt trừ vi khuẩn Hp lần đầu ở miền Bắc và miền Trung (nơi có vi khuẩn Hp kháng Clarithromucin ở mức trung bình).

Phác đồ 4 thuốc

Khi phác đồ 3 thuốc thất bại, phác đồ này sẽ được sử dụng. Thế nhưng, hạn chế của phác đồ này là có thể làm tăng nguy cơ Hp kháng kép và khó có thể dung nạp vì sử dụng nhiều loại thuốc. Thời gian để sử dụng phác đồ 4 thuốc là 10 – 14 ngày.

Phác đồ điều trị hp này được chia làm hai loại là có hoặc không sử dụng Bismuth

  1. Phác đồ 4 thuốc có sử dụng Bismuth với liều lượng 120mg/4 viên/ngày với Metronidazole (hay Tinidazole) 250mg/4 viên/ngày, Tetracyclin 500mg/4 viên/ ngày và PPI dùng 2 lần/ngày (hoặc Ranitidin 150mg/2 lần/ ngày).
  2. Phác đồ 4 thuốc không sử dụng Bismuth gồm: PPI 2 lần/ngày với Amoxicillin 1g/2 viên/ngày, Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Metronidazole 500mg/2 viên/ngày.

Phác đồ kế tiếp

Phác đồ kế tiếp được áp dụng trong 10 ngày. Theo đó, trong 5 ngày đầu, bệnh nhân cần sử dụng PPI 2 lần/ngày và Amoxicillin 2g/ngày. Trong 5 ngày tiếp theo, bệnh nhân sẽ dùng PPI 2 lần/ngày với Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Tinidazole 500mg/2 viên/ngày.

Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin

Khi phác đồ 4 thuốc và phác đồ kế tiếp thất bại thì phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin được áp dụng trong vòng 10 ngày.

Phác đồ này sử dụng thuốc PPI 2 lần/ngày với Levofloxacin 500mg x 2 viên/ngày và Amoxicillin 2g/ngày.

Phác đồ mới tại Nhật Bản

Hiện nay, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã nghiên cứu thành công kháng thể chống vi khuẩn Hp là GastimunHP. Đây được xem như một loại vũ khí lợi hại để chống lại vi khuẩn Hp. Ưu điểm của kháng thể này là diệt trừ vi khuẩn Hp và chống sự lây lan ra cộng đồng, chống tái nhiễm và an toàn cho những người có sức khỏe yếu.

Việc tuân thủ theo phác đồ điều trị vi khuẩn Hp không chỉ là nhiệm vụ của bác sĩ khi đưa ra và tư vấn mà bệnh nhân nếu muốn khỏi bệnh cần có ý thức rõ ràng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận