Quy trình nội soi đại tràng có đau không?

Thứ Hai, 11-07-2016

Xin hỏi:

Khoảng 1 tuần nay em thường xuyên gặp phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, bụng khó chịu, buồn nôn nghi là có vấn đề về đại tràng. Em đang có ý định đi kiểm tra nội soi đại tràng nhưng nghĩ lại sợ. Không biết quy trình nội soi gồm những gì và nội soi đại tràng có đau không ? Mong được tư vấn. Em xin cảm ơn! (Ngọc Hân – 28 tuổi, Phú Yên).

Quy trình nội soi đại tràng có đau không?

Trả lời:

Nội soi đại tràng là một thủ thuật dùng để kiểm tra và phát hiện các vấn đề bất thường trong đại trực tràng hiện đang được áp dụng phổ biến cho kết quả chính xác cao. Trong nhiều trường hợp bệnh đại tràng cần thiết nội soi đại tràng để xác định chính xác những thay đổi và bệnh đang gặp phải.

Quy trình nội soi đại tràng được thực hiện như sau: trước tiên bác sĩ sẽ bơm hơi vào đại tràng để nó phồng lên (vì bình thường đại tràng vốn xẹp và gấp khúc. Sau đó một ống nội soi mềm dài khoảng 1.7m, đường kính khoảng 1.3cm có đèn và camera được đưa vào qua đường hậu môn đến tận manh tràng. Làm như vậy sẽ phát hiện được những thay đổi bất thường hoặc tổn thương nếu có và lẫy được mẫu mô để xét nghiệm.

Trước khi đi nội soi đại tràng bạn chỉ nên ăn thức ăn lỏng như cháo, súp và không nên ăn gì sau 8 giờ tối. Sáng hôm sau bạn sẽ được uống thuốc tẩy ruột để tháo hết những gì còn lại trong ống tiêu hóa, thuốc thụt hậu môn để thuận tiện cho việc tiến hành nội soi.

Hầu hết mọi người trước khi thực hiện nội soi đại tràng đều lo lắng, căng thẳng và sợ đau. Tuy nhiên, đa số các trường hợp khi thực hiện nội soi không thấy đau. Có chăng đó là cảm giác hơi khó chịu, căng tức bụng khi bác sĩ bơm hơi vào đại tràng và có khi có cảm giác buồn đại tiện. Trường hợp nếu bệnh nhân cảm thấy đau thì bác sĩ sẽ rút bớt hơi hoặc thay đổi tư thế nằm. Sau khi rút hết hơi trong trực tràng sẽ trở về bình thường và thường thì sau khi nội soi xong, bạn vào toilet để xì hơi là sẽ thấy thoải mái trở lại. Sau khi nội soi đại tràng trong vòng 24 tiếng bạn không nên uống rượu hay lái xe và có thể ăn uống lại bình thường.

Hiện nay, thủ thuật nội soi đại tràng khá an toàn và không để lại di chứng gì nên bạn có thể yên tâm. Nếu thấy có biểu hiện bất thường thì nên đi khám và thực hiện nội soi để phát hiện bệnh về đại tràng nếu có. Việc nội soi sẽ giúp cho kết quả chính xác.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận