Những thức ăn nên tránh nếu mắc bệnh dạ dày

Khi bị mắc bệnh đau dạ dày người bệnh thường than phiền rằng họ phải ăn uống kiêng khem rất nhiều những món ngon yêu thích như các món chua cay hay món ăn chế biến nhiều gia vị.Thực tế có những món ăn rất tốt để cải thiện tình trạng đau dạ dày nhưng cũng có những món ăn khiến các cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy bạn hãy lưu ý nên và không nên ăn những món ăn dưới đây để bệnh tình tiến triển tốt hơn nhé.
Giảm thức uống chứa caffeine và cồn
 
Các loại thức uống như trà, cà phê, nước ngọt , rượu bia đều gây kích thích và làm tăng axít dạ dày khiến cho dạ dày bị bào mòn và làm tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.
NHỮNG THỨC ĂN NÊN CHÁNH NẾU MẮC BỆNH DẠ DÀY

Tránh các thức ăn cay
 
Các gia vị cay như ớt, mù tạt, tiêu , tỏi…đều khiến cơ thể bạn bị nóng khiến dạ dày bị kích thích và dễ gây đau bụng. Ngoài ra các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ cũng khiến dạ dày phải gồng mình lên để tiêu hoá nên rất dễ khiến dạ dày kêu đau. Hãy hạn chế những loại thực phẩm này.
Tránh các thức ăn có tính axít
Các loại thực phẩm có tính axit cũng có thể gây kích ứng dạ dày của bạn trong khi bạn có một vết loét. Hạn chế các loại thực phẩm như trái cây citric như cam và chanh và nước ép từ các loại trái cây trong quá trình điều trị vết loét của bạn. Cà chua có hàm lượng axit khá cao vì thế khi bị loét dạ dày nên hạn chế cà chua.
Ăn các thực phẩm giàu chất Flavonoids
 
Flavonoids là chất giúp loại bỏ vi khuẩn HP để vết loét nhanh chóng lành lại.loại trái cây và rau quả như táo, cây nam việt quất, chanh chứa rất nhiều chất này . Ngoài ra trong trái cây cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hoá rất hữu ích khi bạn bị  1 vết loét ở dạ dày. Tuy nhiên cần chú ý không ăn các loại trái cây có vị chua nhé.
Ăn thực phẩm giàu chất xơ
Ăn một chế độ ăn uống có nhiều chất xơ cũng có thể giúp dạ dày của bạn chữa lành khi bạn có một vết loét. Các loại thực phẩm có nhiều chất xơ bao gồm trái cây, rau, đậu và các loại ngũ cốc như gạo, bánh mì và mì. Những loại này có chứa các vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng mà dạ dày cần để phục hồi các vết loét. Chất xơ cũng có thể giúp hấp thụ một số axit dư thừa. Một số thực phẩm với lượng chất xơ cao có thể gây ra khí và đầy hơi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh chất xơ trong khi bạn có một loét. Khi tiêu thụ các chất xơ nếu thấy hiện tượng khó chịu thì nên dừng lại, còn nếu không có hiện tượng khó chịu thì vẫn có thể ăn được bình thường.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận