Những nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Thứ Năm, 13-04-2017

Vi khuẩn Hp dạ dày là một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất trong dạ dày người. Đây được xem là thủ phạm gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho bệnh nhân. Đâu là những nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày? Phòng tránh nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng tránh loại vi khuẩn nguy hiểm này.

nhung-nguyen-nhan-gay-nhiem-vi-khuan-hp-da-day-2

Những yếu tố nguy cơ gây nhiễm vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp dạ dày (H.pylori) có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng do một số yếu tố như:

  • Điều kiện y tế kém.
  • Nguồn nước sử dụng không đảm bảo.
  • Công tác phòng dịch và ngăn ngừa chưa đáp ứng nhu cầu.
  • Những nơi ở tập trung đông người cũng có nguy cơ nhiễm rất cao.
  • Các gia đình đông người. Đặc biệt là những gia đình có thành viên nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày.

Các quốc gia đang phát triển thường có nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Ở một số nơi tỷ lệ nhiễm Hp dạ dày trong gia đình lên đến 80%. Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ở nước ta đạt mức 70% dân số. Đây là tỷ lệ rất cao.

nhung-nguyen-nhan-gay-nhiem-vi-khuan-hp-da-day-5

Con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày chủ yếu

Vi khuẩn Hp dạ dày lây nhiễm trực tiếp từ người sang người hoặc gián tiếp qua 3 con đường:

Lây nhiễm qua đường phân – miệng

Không chỉ tồn tại trong niêm mạc dạ dày, vi khuẩn Hp còn xuất hiện trên các mảng cao răng, nước bọt, khoang miệng và phân của bệnh nhân. Bệnh nhân lây nhiễm Hp qua đường phân miệng thường do thói quen không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Các loài vật trung gian như côn trùng, gián, ruồi, chuột,… cũng là tác nhân lây truyền nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm. Chúng có thể lây nhiễm vào thức ăn và khiến bạn vô tình đưa các loại vi khuẩn này vào cơ thể.

nhung-nguyen-nhan-gay-nhiem-vi-khuan-hp-da-day-1

Lây nhiễm vi khuẩn Hp qua đường miệng – miệng

Con đường miệng – miệng được xem là đường lây nhiễm vi khuẩn Hp phổ biến nhất. Dùng chung các dụng cụ ăn uống như bát đũa, chén, muỗng, bát nước chấm,… hôn nhau, gặp thức ăn cho nhau, mớm thức ăn cho trẻ em là những thói quen gây ra tình trạng lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày rất phổ biến.

Lây nhiễm qua đường dạ dày – dạ dày

Là con đường lây nhiễm hiếm chiếm tỷ lệ không cao. Chủ yếu xảy ra do hoạt động nội soi ở các cơ sở y tế không đảm bảo đủ vệ sinh. Vi khuẩn Hp dạ dày có thể bám trên đầu đo của thiết bị nội soi. Từ đó, vi khuẩn Hp dạ dày có thể đi từ dạ dày người này sang người khác.

Lây nhiễm qua đường dạ dày – miệng

Đây cũng là con đường lây nhiễm với tỷ lệ tương đối thấp. Chủ yếu xảy ra với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày hoặc ợ chua có vi khuẩn Hp dạ dày. Phản ứng ợ sẽ khiến cho vi khuẩn đi ra khỏi miệng cùng với dịch dạ dày. Các vi khuẩn có thể theo hơi nước tồn tại trong không khí một thời gian. Nếu vô tình bay vào miệng người tiếp xúc ở khoảng cách gần có thể gây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày.

nhung-nguyen-nhan-gay-nhiem-vi-khuan-hp-da-day-3

Những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Để tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:

  • Tránh dùng chung các dụng cụ ăn uống, gắp thức ăn cho nhau hay dùng chung bát nước chấm. Không mớm thức ăn cho trẻ, hôn trẻ hay đút mớm để tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày.
  • Giữ vệ sinh trong gia đình, nơi ở, diệt trừ ruồi muỗi và các động vật gây hại cho sức khỏe.
  • Nên ăn chín uống sôi.

Lời kết

Vi khuẩn Hp dạ dày rất phổ biến trong cộng đồng. Hiểu rõ các con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày và thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh là giúp bảo vệ bản thân và sức khỏe cộng đồng.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Tìm hiểu thêm thông tin:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận