Những lưu ý dành cho phụ nữ mang bầu bị đau dạ dày

Khi mang thai, bệnh đau dạ dày sẽ nặng hơn. Thời gian đầu của thai kỳ khi thai phụ bị nghén thì tần suất đau nhiều hơn do nôn mửa. Khi hết nghén, nhu động cơ dạ dày và ruột do thai nghén giảm, đồng thời vị trí dạ dày bị thay đổi do tử cung to lên chèn ép khiến thức ăn chậm tiêu, dễ ứ đọng dịch vị, làm nặng thêm thương tổn trong niêm mạc dạ dày. Dưới đây là một số lời khuyên cho bà bầu và chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất chống lại bệnh dạ dày khi mang thai để cả mẹ và bé đều được khỏe mạnh.
an-uong-voi-ba-bau-dau-da-day

1. Khi mang thai hết sức lưu ý khi dùng thuốc

Khi mang thai, bệnh đau dạ dày sẽ nặng hơn. Thời gian đầu của thai kỳ khi thai phụ bị nghén thì tuần suất đau nhiều hơn do nôn ói. Khi hết nghén, thì vị trí dạ dày bị thay đổi do tử cung to lên chèn ép khiến thức ăn chậm tiêu, dễ ứ đọng dịch vị, làm nặng thêm thương tổn trong niêm mạc dạ dày. Nếu bạn bị đau dạ dày khi có thai thì cần được điều trị bằng các thuốc thích hợp do các thầy thuốc chuyên khoa tiêu hóa lựa chọn, tuyệt đối không nghe theo người này, người kia và tự mua thuốc uống, với bệnh đau dạ dày khi mang thai cũng vậy.
Lưu ý: khi mang bầu tốt nhất không nên sử dụng thuốc tùy ý bởi thuốc có thể thuốc đi qua nhau thai vào trong thai nhi gây hại cho thai nhi.
Cần đi khám bác sĩ để kiểm tra xem mức độ đau dạ dày của bạn đến đâu, sức khỏe của thai nhi, của mẹ như thế nào, sau đó bác sĩ sẽ kê loại thuốc phù hợp

2. Phòng tránh đau dạ dày cho bà bầu

  • Bà bầu bị đau dạ dày khi mang thai nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày. Một bữa ăn quá no có thể làm căng phồng dạ dày, gây áp lực lên vùng ngực.
  • Phụ nữ mang thai tuyệt đối nên tránh xa rượu, đồ uống chứa caffein, hạn chế chocolate, kiểm soát thức ăn giàu gia vị… Bởi vì chúng làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, gây nên những cơn co thắt trong dạ dày từ đó gây ra chứng đau dạ dày.
  • Phụ nữ mang thai nên nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn. Điều này khiến thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày và ruột; tránh được hiện tượng trào ngược thức ăn lên thực quản.
  • Phụ nữ mang thai nên nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn
  • Phụ nữ trong giai đoạn bầu bí nên tránh vận động hoặc luyện tập ngay sau khi ăn. Khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau khi ăn, bạn mới nên bắt đầu vận động.
  • Bà bầu cũng nên phòng tránh căng thẳng, stress. Nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý sẽ giúp bạn tránh được dấu hiệu thừa axit trong dạ dày từ đó tránh đc nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày.
Đối với phụ nữ mang bầu cần chú ý tới sức khỏe, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé cần thường xuyên đi khám thai định kì và sinh hoạt hợp lý tránh căng thẳng để không mắc phải bệnh đau dạ dày.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận