Nguy cơ ung thư dạ dày do vi khuẩn H.PYLORI

Thứ Sáu, 10-07-2015

Hiện nay tỷ lệ mắc các bệnh dạ dày như: Viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, ung thư đại tràng…đang ngày càng tăng cao. Tính riêng thống kê tại các bệnh viện thì bệnh chiếm khoảng 26% trong tất cả bệnh, và đứng đầu trong các bệnh ở đường tiệu hóa. Và thủ phạm chính làm tỷ lệ bệnh lây lan nhanh chính là do vi khuẩn Helicobacter Pylori.Đây là loại vi khuẩn hàng đầu gây nên bệnh dạ dày. Dưới đây là một số thông tin về vi khuẩn HP mà không phải ai cũng nắm rõ, nếu như muốn bảo vệ sức khỏe của mình tốt không mắc phải bệnh dạ dày thì các bạn nên biết những thông tin sau đây.

Vi khuẩn HP Nguy cơ hàng đầu gây bệnh nguy hiểm về dạ dày

Trong các nguyên nhân gây nên bệnh dạ dày thì nguyên nhân xuất phát từ vi khuẩn HP có thể nói là nguyên nhân chính chúng ban đầu khi mới xâm nhập vào cơ thể chỉ gây nên một số bệnh thông thường như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng…tuy nhên khi chúng phát triển mạnh thì sẽ vô cùng nguy hiểm khi chúng được xác định là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây bệnh ung thư dạ dày. Phần lớn các ca viêm dạ dày – tá tràng đều do vi khuẩn HP gây ra và có thể tiến triển thành ung thư. Chúng có mặt trong cơ thể của một nửa dân số thế giới.
nguyen-nhan-loet-da-day
Các đặc điểm của loại vi khuẩn Hp mà bạn có thể biết như: Đây loại xoắn khuẩn gram âm, dài khoảng 2,5 mm và rộng 0,5 mm, có 4-6 roi nên dễ di chuyển trong lớp chất nhày của niêm mạc dạ dày và đây cũng là môi trường trú ngụ của chúng. Chính lớp chất nhày dạ dày đã bảo vệ cho vi khuẩn khỏi sự tác động của axit có trong dịch vị. HP có nhiều men để giúp chúng tồn tại, phát triển và gây bệnh tại dạ dày như men urease: một loại men thủy phân urethành ammoniac và từ đó tạo ra môi trường axit thích hợp cho vi khuẩn phát triển nhưng lại gây tổn thương loét cho niêm mạc dạ dày.
Theo thống kê có tới khoảng 65-85% bệnh nhân viêm loét dạ dày có nhiễm HP và khi dùng thuốc diệt HP thì phần lớn khỏi viêm loét. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cũng cho thấy HP là thủ phạm chính gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu trên thế giới khẳng định, HP không chỉ gây viêm loét mà còn có vai trò trong nhiều bệnh lý khác ở dạ dày – hành tá tràng như rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho ác tính, ung thư.
Các triệu chứng sớm của bệnh ung thư dạ dày mà bạn nên biết sớm để có cách điều trị sớm như: cảm thấy khó chịu vùng thượng vị, cảm giác đầy bụng sau ăn, buồn nôn và ói mửa, sụt cân nhanh. Tuy nhiên, các dấu hiệu này không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư nên bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh khác ở dạ dày như viêm loét dạ dày hay rối loạn tiêu hóa nên khi bệnh được phát hiện thì ung thư đã di căn xa. Vì thế khi có các triệu chứng trên kéo dài, người bệnh nên đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.
Kiểm tra sớm phát hiện bệnh dạ dày: Phải tầm soát bằng chụp X-quang dạ dày hoặc nội soi dạ dày thì mới có thể phát hiện được ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Nội soi phát hiện thương tổn thương sớm tốt hơn X-quang. Người có yếu tố nguy cơ cần phải tầm soát ung thư dạ dày là các đối tượng: bị viêm teo dạ dày hoặc thiếu máu ác tính, loét khổng lồ, nhiễm HP mạn tính, đã cắt bán phần dạ dày, polyp dạ dày, trong gia đình có người bị ung thư đường tiêu hóa, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường xuyên. Nếu có điều kiện thì mọi người trên 40 tuổi nên nội soi dạ dày tầm soát ít nhất 1 lần trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận

  1. tranngocson viết:

    co bac sy nao chua benh dau da day HP o Tan Binh tp HcM xin chi giup toi

Bình luận