Nguy cơ ung thư dạ dày từ chứng trào ngược dạ dày thực quản

Thứ Tư, 21-05-2014

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phổ biến, và hiện nay tỷ lệ này đang ngày càng tăng lên chủ yếu là do lối sống sinh hoạt ăn uống không khoa học. Bệnh dễ bị xem thường vì khi biểu hiện ra bên ngoài không mấy nguy hiểm nên người mắc phải thường gặp không chú trọng tới việc chữa trị sớm. Nên dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường trước. Đây là bệnh mãn tính, vì vậy việc điều trị phải lâu dài, ngay cả khi đã hết triệu chứng. Hiểu đúng về bệnh chúng ta sẽ biết rõ hơn cách khắc phục và phòng tránh tình trạng này. Cùng tìm hiểu cùng chúng tôi về chứng bệnh này ngay dưới đây nha.
 
 
Nguy cơ gây ung thư dạ dày từ chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ung thư dạ dày

Bệnh cũng có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng khác như đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng… dễ gây nhầm lẫn với bệnh lý tim phổi, viêm họng. Có khi bệnh không có biểu hiện gì cả, khi nội soi hoặc đến khi có biến chứng thì mới phát hiện.
Trào ngược dạ dày thực quản nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu. Bệnh diễn ra trong một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ưng thư, có thể chuyển thành ung thư. Khi đã chuyển thành Barrett thực quản thì không thể điều trị hết bằng thuốc mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật.

Những thức ăn người bị chứng trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn

Vì đây là biến chứng nguy hiểm nên mỗi người cần tự có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, nếu như bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản  thì bệnh nhân nên chú ý tới một số chế độ ăn có thể cải thiện tình trạng này.
– Thức ăn có nhiều dầu mỡ. Những thức ăn này làm sức co của cơ vòng dưới thực quản giảm, làm cho thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày do đó làm trào ngược dễ xuất hiện.
– Trái cây tốt cho sức khỏe nhưng cũng có một loại làm cho trào ngược dạ dày thực phẩm nặng thêm do có chứa thành phần axit nhiều như cam, chanh, bưởi, cà chua, cóc, me… Người bệnh nên hạn chế ăn, đặc biệt là trái cây chua.
– Chocolate: Có chứa chất là methyxanthine chất này làm giảm co thắt cơ vòng dưới thực quản do đó trào ngược dịch dạ dày vào thực quản.
– Tiêu, ớt, hành, tỏi, bạc hà.. gây kích thích dạ dày làm tăng khả năng trào ngược.
Đây là căn bệnh có liên quan trực tiếp tới chế độ ăn uống của bệnh nhân vì vậy bạn nên cân nhắc lại chế độ ăn hằng ngày khi bị mắc bệnh này nhé!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

3 Bình luận

 1. Nguyễn thanh Long viết:

  Toi bi trao ngược thuc quan 4nam.toi nao toi ngu cung bi an ko ngon,ngu không Yen.rat la kho chịu.xin chuyen khoa da day tu van de e bt thuoc uống.xin cam on!

 2. Hiền Thương viết:

  Tôi thấy trên diễn đàn rất nhiều người khen bài thuốc Sơ can bình vị tán của trung tâm thuốc dân tộc, bạn thử đến đó khám chữa xem sao nhé. Bài thuốc đó đây bạn nhé
  http://www.thuocdantoc.org/thuoc-thao-duoc-dong-y-chua-benh-dau-viem-da-day.html

 3. Võ Thanh sang viết:

  Bác sĩ cho em hỏi.em hây bị ăn vào cảm giác như bị mắc nghẹn ở cô hông .mã cũng không bị thường lắm.co phải là lóe bao tử không.xin cảm ơn bác sĩ

Bình luận