Không nên bỏ qua trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

Thứ Hai, 17-03-2014

Đôi với trẻ em hầu như việc trớ, nôn hầu như là chuyện bình thường. Nhưng không ít các bà mẹ mới nuôi con lần đầu đã bỏ qua hiện tượng nôn trớ của trẻ. Thông thường trẻ thường bị hiện tượng này tới khi một tuổi sẽ tự khỏi chỉ có một số ít sẽ tiếp tục diễn tiến lâu hơn và xuất hiện các biến chứng nặng. Không nên xe thường hiện tượng này ở trẻ vì nếu không biết cách chăm sóc trẻ đúng cách để làm giảm triệu chứng này ở trẻ rất có thể trẻ sẽ phải gặp các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Trẻ cũng có thể mắc bệnh viêm loét dạ dày, đau dạ dày … như người lớn nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin gây ra bệnh. Cụ thể chúng ta nên tìm hiểu qua bài viết sau .

tre-bi-viem-xoang-va-hoi-chung-trao-nguoc-da-day-03

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản có nguy hiểm với trẻ không?

Bệnh tuy có các triệu chứng bình thường không ảnh hưởng gì tới sức khỏe hiện tại, nhưng về lâu về dài mà không có các chăm sóc đúng thì bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng.  Đầu tiên là tình trạng viêm thực quản với các mức độ khác nhau, trong đó nặng nề nhất là barret thực quản có thể dẫn đến ung thư. Cơ quan bị ảnh hưởng hay gặp nữa là hệ hô hấp. Bé sẽ dễ bị ho, khò khè kéo dài mà không đáp ứng với các điều trị thông thường. Có thể bé sẽ bị khàn tiếng hoặc hen suyễn liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, trẻ bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm xoang, sụt cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn…

Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

  • Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, sau ăn và không gây ra triệu chứng gì thì được gọi là trào ngược sinh lý. Còn trào ngược bệnh lý có tần suất xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và có thể gây ra triệu chứng lâm sàng với nhiều mức độ khác nhau.
  • Nếu bé dưới 6 tháng tuổi, một ngày bị trớ sữa vài lần nhưng chơi đùa, lên cân tốt, bú đều đặn, không bị khò khè tái đi tái lại… thì nhiều khả năng chỉ là trào ngược sinh lý, sẽ thoái lui dần theo thời gian.
  • Nếu trẻ vẫn thường ọc sữa sau 1 tuổi hoặc trẻ chậm lên cân, gầy gò, biếng ăn, sợ ăn, hay bị khò khè kéo dài đáp ứng kém với điều trị, viêm phổi tái phát nhiều lần… thì nhiều khả năng là trào ngược bệnh lý. Khi đó cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày – thực quản

Các bậc cha mẹ nên hiểu tình trạng trào ngược sinh lý chỉ là nhất thời trong giai đoạn đầu đời của trẻ, sẽ tự khỏi. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp giảm triệu chứng, mang lại sự dễ chịu cho bé, đồng thời cũng làm cho cha mẹ yên lòng.
  • Đối với trẻ bú mẹ: Các cữ bú nên được chia nhỏ mỗi lần 30 – 60 ml. Đối với những bé phải bú với số lượng nhiều, cứ sau mỗi 60ml thì vẫn giữ tư thế đang ẵm, đầu cao và vỗ nhẹ lưng cho trẻ ợ rồi bú tiếp. không vác trẻ lên vai trong những trường hợp này vì dễ làm trẻ ọc sữa ra do dạ dày bị đè ép.
  • Nên cho bú bầu vú bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó, chuyển bé sang bú bầu bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược.
  • Nếu bú bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng. Khi bú xong, bế trẻ cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Không để trẻ bú nằm dễ bị sặc, trớ sữa và không tâng bé lên xuống sau khi bú.
  • Khi cho bú, không nên để bé quấy khóc vì như vậy bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Sau khi bú xong, cần bế bé theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.
  • Sau khi bú xong, trẻ nên được đặt nằm đầu cao khoảng 30 độ là tư thế giúp giảm triệu chứng trào ngược. Ngoài ra, một số trẻ bị dị ứng protein sữa bò có biểu hiện trào ngược, nên một số trẻ mà đang uống sữa bột nghi ngờ có tình trạng này sẽ được bác sĩ hướng dẫn đổi qua loại sữa phù hợp.
  • Không ép trẻ ăn nhiều, chia thức ăn ra nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết. Thời gian tối thiểu giữa hai lần bú là 2 giờ, tối đa là 4-5 giờ.
Dùng thuốc: Biện pháp này chỉ sử dụng khi việc điều chỉnh chế độ ăn và tư thế bú không có kết quả. Việc sử dụng thuốc gì và dùng như thế nào cần có ý kiến của nhân viên y tế.
Đối với trẻ em thì việc chăm sóc trẻ phụ thuộc vào cha mẹ. Các bậc cha mẹ nên chú ý các hiện tượng trên và những cách phòng tránh bệnh đau dạ dày bổ ích để có thể giúp trẻ có một sức khỏe tốt.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận