Khi nào chúng ta cần nội soi dạ dày?

Thứ Ba, 28-02-2017

Các bạn cần phải biết khi nào chúng ta cần nội soi dạ dày. Nội soi dạ dày là cách có thể chuẩn đoán chính xác căn bệnh về đường tiêu hóa (chính xác hơn siêu âm và chụp X-quang). Hiện nay, nội soi dạ dày là phương pháp chuẩn đoán bệnh tiêu hóa được nhiều bệnh viện lớn lựa chọn thực hiện.

Khi nào chúng ta cần nội soi dạ dày?

khi-nao-chung-ta-can-noi-soi-da-day

Nội soi dạ dày được chỉ định thực hiện khi muốn chuẩn đoán các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, theo dõi tiến triển các bệnh tiêu hóa và phân loại, đánh giá mức độ bệnh. Ngoài chuẩn đoán, nội soi dạ dày còn dùng để lấy dị vật ở ống tiêu hóa, xét nghiệm xem có nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, lấy mô sinh thiết, điều trị xuất huyết tiêu hóa, xét nghiệm khi nghi ngờ có ung thư dạ dày.

Cụ thể, bệnh nhân nên nội soi dạ dày khi có các biểu hiện sau đây:

+ Khó nuốt, nuốt vướng như có dị vật mắc ở cổ họng.

+ Thường xuyên ợ chua, ợ nóng, tiêu háo kém, hay bị đầy hơi, chướng bụng, thiếu máu, thiếu sắt.

+ Ho và viêm đau họng kéo dài, ho và nuốt có đờm.

+ Thường xuyên gặp tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, đau tức vùng thượng vị, nôn ói khi đánh răng.

+ Nôn ra máu.

+ Bị bệnh barrett thực quản hoặc nghi ngờ barrett thực quản.

+ Mắc các bệnh lý gan mật, tăng áp tĩnh mạch cửa.

+ Chán ăn, sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân cụ thể.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khi nào không nên thực hiện nội soi dạ dày?

khi-nao-chung-ta-can-noi-soi-da-day2

Nội soi dạ dày an toàn nên không chống chỉ định tuyệt đối với bất kỳ người nào. Trong một số trường hợp cụ thể nghi ngờ thủng dạ dày, bỏng do uống acid, thiếu máu, suy tim, suy hô hấp hoặc mới ăn no thì sẽ hoãn nội soi, đến khi sức khỏe ổn định hơn sẽ thực hiện nội soi.

Lợi ích và nguy cơ nếu thực hiện nội soi

Lợi ích của việc thực hiện nội soi là bệnh nhân sẽ được phát hiện các căn bệnh về tiêu hóa, từ đó chữa trị kịp thời. Thủ thuật nội soi an toàn, bệnh nhân có thể xuất viện sau khi làm thủ thuật. Tuy nhiên, nội soi dạ dày cũng có thể làm thủng ống tiêu hóa hay sốc phản vệ (trường hợp này rất hiếm gặp, đa số thực hiện nội soi là an toàn).

Những lưu ý trước khi thực hiện nội soi dạ dày

khi-nao-chung-ta-can-noi-soi-da-day3

+ Trước khi thực hiện nội soi, bệnh nhân cần nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng trước đó để tránh sặc thức ăn và để kết quả nội soi hiển thị rõ ràng.

+ Nếu bị hẹp môn vị dạ dày thì nên nhịn ăn ít nhất 12-24h hoặc đặt ống thông bơm rửa dạ dày.

+ Bệnh nhân cần cung cấp thông tin cho bác sĩ biết loại thuốc đang dùng và thuốc dùng gần dây, các tiền sử dị ứng thuốc trước khi tiến hành nội soi.

+ Sau khi thực hiện nội soi, bệnh nhân cần hạn chế ăn thức ăn cay nóng, chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Không được khạc nhổ và nếu gặp tình trạng chướng bụng, đau họng, bí tiểu thì đừng lo lắng, các triệu chứng này có thể mất sau 24h thực hiện nội soi.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận