Đau viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobactor Pylori

Thứ Hai, 12-05-2014

Hiện nay nay tỷ lệ người mắc bệnh đau dạ dày đang ngày càng nhiều và phổ biến ở nước ta. Trong đó có một nguyên nhân do lây nhiễm từ người này sang người khác đó chính là do vi khuẩn Helicobacter pylori gây nên. Một tình trạng đáng báo động là gần đây có rất nhiều trẻ em bị nhiễm vi khuẩn HP tỷ lệ này đang có xu hướng tăng lên do nhiều con đường nhiễm khác nhau. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và khó chữa nên cần có phác đồ trị liệu bệnh sớm trước khi bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm gây ra cho người mắc nhiễm. Cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan tới bệnh đau viêm  dạ dày do loại vi khuẩn này gây nên nha.
ĐAU VIÊM DẠ DÀY DO VI KHUẨN HELICOBACTER PYLORI
Đau viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori

Vi khuẩn Helicobacter pylori là gì?

Đây là một loại vi khuẩn, thường cư trú ở dưới lớp nhầy của niêm mạc dạ dày, tại đây chúng tiết ra chất catalase, protease, ngoại độc tố, các chất này làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày tá tràng và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, thủng ổ loét, xuất huyết da dày, nếu không cấp cứu kịp có thể gây tử vong. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn này cũng phát triển thành ung thư dạ dày, mà còn tùy vào trường hợp bệnh tình của mỗi người. Nếu như người bệnh không có dùng phác đồ điều trị bệnh này thì khả năng khỏi một cách dứt điểm vô cùng khó.
ĐAU VIÊM DẠ DÀY DO VI KHUẨN HELICOBACTER PYLORI
Đau viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori

Biểu hiện của bệnh

Những cơn đau ở dạ dày sẽ thường thấy đầu tiên bởi khi nhiễm loại vi khuẩn này chúng sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị loét, các ổ loét này chính là lí do vì sao các cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn, hoặc trước khi ăn vì khi dạ dày co bóp cũng là lúc các vết loét bị tác động vào. Ngoài các cơn đau ra bạn cũng có thể thấy một số những biểu hiện khác của bệnh như nóng bụng, dạ dày thường khó chịu, chán ăn, hay ợ nóng… và đặc biện là giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân. Khi thấy những triệu chứng trên thì tốt nhất nên tới cơ sở có uy tiến để được khám và chuẩn đoán xét nghiệm chính xác xem trong dạ dày có con vi khuẩn HP xuất hiện không từ đó mới có phương pháp điều trị bệnh cụ thể.

Nguyên nhân lây nhiễm

– Vi khuẩn này rất dễ lây nhiễm và không khó để lan rộng. Chúng ta có thể mắc phải loại vi khuẩn này từ nước nhiễm khuẩn hoặc các vật chất khác bị nhiễm độc bởi nước bọt hay phân người bị bệnh.
– Phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch và thói quen chơi bẩn của từng người mà trẻ em rất dễ bị lây nhiễm loại vi-rus này. Chúng ta dễ dàng nhiễm khuẩn H.pylori nếu: Sống với người có thói quen vệ sinh kém, thức ăn không được nấu chín hoàn toàn.

Phương hướng giải quyết khi bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP

Một số nghiên cứu cho thấy diệt trừ thành công loại vi khuẩn này trong dạ dày chính là bước đầu thành công trong việc làm giảm tần suất tái phát viêm loét dạ dày và giảm rõ rệt nguy cơ mắc ung thư dạ dày.Tuy nhiên bệnh nhân rất dễ tái nhiễm do vi khuẩn HP tồn tại trong bựa răng, nước bọt, dễ lây nhiễm qua ăn uống.
Vì vậy, khi phát hiện có nhiễm H.P và có triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng, cần tiến hành điều trị sớm và triệt để bằng các phác đồ kháng sinh kết hợp với thuốc giảm tiết acid. Và trong những trường hợp kháng thuốc này, bác sĩ bắt buộc phải phối hợp thêm nhiều kháng sinh. Theo đó phải sử dụng phối hợp và đúng liều 2 kháng sinh hiệu quả và ít bị kháng thuốc trong cộng đồng tối thiểu trong 7 ngày; có thể phải kết hợp với các thuốc kháng tiết axít mạnh để tạo điều kiện tối ưu cho kháng sinh phát huy tác dụng.
 Đây là một căn bệnh phổ biến và đặc biệt là do vi khuẩn HP thì lại càng được bệnh nhân quan tâm tìm hướng giải quyết đúng đắn, có các phòng tránh nhiễm cho những người xung quanh. Nên điều trị bệnh sớm trước khi bệnh có thể xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận