Dấu hiệu rối loạn chức năng dạ dày

Thứ Hai, 03-12-2012

Khi chức năng vận động và tiết dịch của dạ dày hoạt động không nhịp nhàng thì sẽ gây ra bệnh rối loạn chức năng dạ dày. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi và do yếu tố thần kinh hoặc ảnh hưởng của mọt số căn bệnh mãn tính gây nên. Khi mắc phải căn bệnh này thì người bệnh cần tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ và tránh bị kích động thần kinh thì bệnh tình mới mau khỏi.Hãy nhận diện các dấu hiệu của chứng rối loạn chức năng dạ dày để nhanh chóng chữa trị bệnh kịp thời khi nó xảy đến với bạn nhé.
DẤU HIỆU RỐI LOẠN CHỨC NĂNG DẠ DÀY

Biểu hiện lâm sàng đa dạng, phụ thuộc vào thể bệnh, trong đó có 3 thể bệnh thường được nhắc tới nhiều và hay gặp.
Giảm trương lực dạ dày: thường xuất hiện sau chấn thương các loại; sau căng thẳng thần kinh tâm thần; bội thực sau một thời gian dài nhịn đói; Các biểu hiện chính là: mệt mỏi, giảm sức lao động, khó ngủ; đầy bụng, ậm ạch, đau lâm râm, ăn kém, chóng no, buồn nôn, nóng rát, ợ hơi, táo, lỏng, chướng bụng.
Điều trị: ăn uống điều độ, dùng thuốc vận động và vitamin nhóm B.
Giãn dạ dày cấp: thường xuất hiện sau chấn thương ổ bụng; viêm tụy có mủ; ăn hoặc uống quá mức kéo dài. Biểu hiện chủ yếu: đau thượng vị dữ dội hoặc đau bụng âm ỉ, ậm ạch; nôn nhiều, kéo dài gây rối loạn nước và điện giải, có thể dẫn đến tử vong.
Tăng trương lực dạ dày: nguyên nhân do chấn thương tâm thần, nhiễm độc chì, thiếc mạn tính hoặc sau viêm loét dạ dày, đại tràng. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu: đau thượng vị thường xuyên, tăng khi xúc động, khi lao động; buồn nôn, nôn, ợ chua, ợ hơi.
Điều trị: Kiêng ăn uống các chất kích thích mạnh, dùng thêm sinh tố, an thần, chống co thắt cơ trơn.
Điều chỉnh lại tâm lý của mình, tránh bị căng thẳng và kích động quá mức cũng như chữa trị dứt điểm các căn bệnh mãn tính là cách tốt nhất để bạn có thể ngăn ngừa chứng rối loạn chức năng dạ dày xảy đến với mình.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận