Có nên sử dụng gối chống trào ngược dạ dày cho trẻ sơ sinh

Chủ Nhật, 11-09-2016

Liệu có nên sử dụng gối chống trào ngược dạ dày cho trẻ sơ sinh không vậy? Bé nhà mình được hơn 2 tháng tuổi rồi, cân nặng vẫn lên đều đều. Nhưng thời gian gần đây chẳng biết vì lý do gì mà bé hay nôn trớ, rồi ọc sữa ra cả đường mũi nữa. Thành thử bé sợ bú hẳn, hay uốn éo vặn người, chẳng chịu “hợp tác” tu sữa như trước. Mình tìm hiểu trên mạng thấy đây là triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, nếu không khắc phục kịp thời có thể khiến trẻ chậm tăng cân và có thể suy dinh dưỡng nữa. Thấy nhiều mẹ cũng chia sẻ về cách chữa trị là dùng gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh ấy. Nhưng lần đầu tiên làm mẹ và cũng chưa từng sử dụng sản phẩm này bao giờ nên đang rất băn khoăn. Không biết sử dụng gối chống trào ngược dạ dày thực quản cho trẻ sơ sinh có tốt không nhỉ?

Mong nhận được sự tư vấn sớm nhất ạ!

(Thúy Liên – 26 tuổi, Bình Định)

*Tư vấn từ chuyên mục:

Rất vui khi nhận được sự quan tâm tin tưởng và câu hỏi mà bạn gửi về. Thắc mắc của bạn cũng là mối quan tâm của nhiều bà mẹ khác. Để giải đáp, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin sau để bạn được rõ.

co-nen-su-dung-goi-chong-trao-nguoc-da-day-cho-tre-sinh

Nên sử dụng gối chống trào ngược dạ dày cho trẻ sơ sinh?

Trào ngược dạ dày thực quản không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ sơ sinh cũng là đối tượng dễ mắc phải. Đây là hiện tượng thức ăn của trẻ đi ngược từ dạ dày lên thực quản, thay vì đi theo chiều tự nhiên từ thực quản xuống dạ dày. Khác với nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở người lớn, với trẻ nhỏ tình trạng này có thể do: Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, hệ tiêu hóa chưa ổn định, hay tư thế cho bé bú chưa đúng cách.

Để khắc phục tình trạng này, nhiều người thường sử dụng gối chống trào ngược dạ dày cho trẻ em. Chiếc gối này  giúp cố định tư thế cho bé sau khi bú no. Khi đặt vào gối, bé được giữ trong tư thế “nửa nằm nửa ngồi” với đầu ở vị trí cao hơn so với dạ dày của bé, được thiết kếnằm dốc 30 độ. Nhờ đó giảm thiểu tình trạng trào ngược và ngăn ngừa bị hít sặc khi thức ăn bị trào ngược từ dạ dày lên miệng.

co-nen-su-dung-goi-chong-trao-nguoc-da-day-cho-tre-sinh1

Tuy nhiên, không nhất thiết phải dùng đến chúng. Một số lời khuyên sau sẽ rất hữu ích giúp bạn chăm sóc bé bị trào ngược dạ dày thực quản an toàn và hiệu quả hơn:

+ Cho trẻ bú, ăn đúng tư thế, đảm bảo núm ti có lỗ thoát sữa phù hợp với nhu cầu của bé tránh sặc.

+ Không nên cho bé ăn/bú một lúc quá nhiều mà nên chia làm nhiều bữa nhỏ.

+ Sau khi cho bé ăn cần giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng, tránh rung lắc nhiều khiến trẻ bị nôn trớ ra ngoài. Nếu trẻ bị nôn, không nên cho ăn lại ngay, nên dùng nước ấm đánh sặc lưỡi hoặc cho trẻ súc miệng.

+ Với trẻ ăn dặm, nên nấu đồ ăn đặc hơn, mềm hơn và dễ tiêu hóa.

+ Cần biết cách hút mũi cho trẻ khi bị sặc thức ăn, sữa lên mũi đúng cách.

+ Khi bé ngủ, nên kê đầu cao hơn dạ dày và để bé nằm nghiêng, tránh trường hợp bé nôn trớ khi nằm ngửa dễ sặc lên mũi gây tắc đường thở.

Hãy yên tâm, tình trạng này ở trẻ sơ sinh có thể biến mất khi trẻ lớn hơn và chăm sóc bé đúng cách. Nếu trẻ nôn trớ nhiều lần, nôn trớ ngay cả khi không ăn no, biếng ăn, gầy gò, viêm đường hô hấp,… bạn không nên tự giải quyết mà nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Bạn có thể tham khảo thêm:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận