Các xét nghiệm tìm vi khuẩn HP dạ dày

Thứ Ba, 19-04-2016

Để xác định chính xác các bệnh dạ dày do nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây ra ngoài các dấu hiệu lâm sàng còn cần thiết dựa trên những xét nghiệm cần thiết. Vậy nếu muốn biết thật chính xác mình có mắc bệnh hay không dựa trên các nghi ngờ biểu hiện bên ngoài, người bệnh cần thực hiện theo các xét nghiệm được nếu dưới đây nhé.

Test thở

Các xét nghiệm tìm vi khuẩn HP dạ dày

Đây là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn cho kết quả cao lên đến 90 – 98%. Xét nghiệm này sử dụng carbon đánh dấu C13 hoặc C14 để phát hiện men Urease do vi khuẩn Helicobacter pylori tiết ra.

Vì khi xâm nhập vào dạ dày, vi khuẩn HP khiến cho một số men và độc tố, trong đó có men urease làm phân giải ure – một chất phổ biến trong nhiều loại thực phẩm, thành amoniac (NH3) và carbon dioxide (CO2). Do đó, các bác sĩ sẽ thực hiện đánh dấu C13 hoặc C14 bằng cách cho người bệnh uống urea. Nếu trong dạ dày có vi khuẩn thì trong hơi thở sẽ có CO2 với C13 hoặc C14.

Xét nghiệm này khá đơn giản, cho hiệu quả cao và an toàn, tiết kiệm nhưng không áp dụng cho các trường hợp là thai phụ và trẻ em dưới 12 tuổi. Trước khi thực hiện xét nghiệm cần nhịn ăn 6 giờ trước đó, ngưng sử dụng thuốc kháng sinh điều trị HP ít nhất trong 4 tuần và các loại thuốc giảm axit dạ dày ít nhất 2 tuần.

Nội soi dạ dày

Các xét nghiệm tìm vi khuẩn HP dạ dày

Đây là phương pháp được áp dụng rất phổ biến và cho kết quả chính xác, đồng thời có thể phát hiện ra các vấn đề khác trong dạ dày. Nhờ việc sử dụng thiết bị hiện đại là một ống dài linh hoạt có gắn camera và đèn sáng ở đầu đưa vào dạ dày. Thông qua nội soi, bác sĩ sẽ quan sát được trên màn hình máy soi toàn bộ hình ảnh bên trong dạ dày của bạn. Nếu có bất kì nghi ngờ hay phát hiện nào bất thường trong dạ dày, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ niêm mạc dạ dày (sinh thiết). Từ mẫu bệnh phẩm này, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán vi khuẩn HP gồm xét nghiệm CLO – test, nuôi cấy mẫu bệnh học tìm vi khuẩn HP, xét nghiệm dưới kính hiển vi.

Các xét nghiệm khác

Ngoài 2 xét nghiệm chính nêu trên để tìm vi khuẩn HP trong dạ dày còn có nhiều xét nghiệm khác. Thông thường đó có thể là các xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và một số xét nghiệm phức tạp khác. Đối với xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP có thể không chính xác vì kháng thể kháng HP có thể xuất hiện kể cả khi vi khuẩn HP đã được tiêu diệt hết.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận