Tổng hợp các nguyên nhân gây đau dạ dày cần tránh

Đau dạ dày là bệnh lý ngày càng phổ biến. Lí do vì sao? Cùng tìm hiểu ngay các nguyên nhân gây đau dạ dày cần tránh dưới đây để tránh được các thói quen không tốt cho sức khỏe và xây dựng cho mình những thói quen khoa học.

4 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp

1 – Thói quen ăn uống có thể là nguyên nhân gây đau dạ dày

Thói quen ăn uống là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bạn dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt là một số thói quen như:

✗ Vừa ăn vừa xem tivi.

✗ Thói quen ăn nhanh, nuốt vội.

✗ Ăn về đêm.

✗ Ăn không đúng bữa.

✗ Thói quen ăn vặt quá nhiều.

✗ Quá no hoặc quá đói.

Các thói quen ăn uống này sẽ khiến cho dạ dày tăng áp lực hơn. Những thói quen ăn uống thất thường khiến cho dạ dày luôn trong trạng thái phải làm việc, gây quá tải cho dạ dày. Những thói quen vừa làm việc vừa ăn uống sẽ làm tăng axit dạ dày. Thời gian ăn uống của bạn cũng sẽ kéo dài hơn, khiến cho dạ dày dễ tổn thương do ứ đọng một lượng lớn axit dạ dày.

2 – Các thực phẩm hàng ngày cũng gây đau dạ dày

Bên cạnh thói quen ăn uống, những loại thực phẩm bạn đưa vào cơ thể cũng có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe dạ dày của bạn. Do đó cần cẩn thận khi sử dụng các loại thực phẩm dưới đây:

✗ Thực phẩm cứng, quá nhiều chất xơ, các thực phẩm dai. Những thực phẩm này nếu sử dụng nhiều sẽ bắt buộc dạ dày bạn hoạt động mạnh hơn, dễ khiến cho sức khỏe dạ dày suy giảm.

✗ Thực phẩm nhiều chất béo cũng là nhóm thực phẩm ảnh hưởng đến dạ dày của bạn. Các chất béo thường khó tiêu hóa hơn so với các chất dinh dưỡng khác. Do đó nếu dùng nhiều chất béo, dạ dày cần thời gian tiêu hóa lâu hơn cùng một lượng axit dạ dày lớn hơn. Thường xuyên dùng các thực phẩm béo, nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến lớp bảo vệ niêm mạc của bạn.

Tham khảo ngay các món ăn dành cho người đau dạ dày: Chia sẻ 5 món ăn chữa đau dạ dày hiệu quả, dễ làm

3 – Nguyên nhân gây đau dạ dày là do các chất kích thích

Những chất kích thích đưa vào cơ thể sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của nhiều cơ quan, trong đó có dạ dày của bạn. Đối với người đã có các vấn đề về dạ dày, việc sử dụng các chất kích thích có thể khiến cho sức khỏe dạ dày của bạn ảnh hưởng nặng nề hơn. Bia, rượu, chè đậm, cà phê,… đều có những ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày của bạn nếu dùng quá nhiều trong thời gian dài.

4 – Vấn đề tâm lý cũng là căn nguyên gây đau dạ dày

Sự điều tiết axit dạ dày khi bạn ăn uống do não bộ đảm nhiệm. Do đó các vấn đề về tâm lý đều có những ảnh hưởng nhất định đến sự tăng tiết axit HCl trong dạ dày. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày của bạn. Stress là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày trong cuộc sống hiện đại. Chính vì vậy những năm gần đây tình trạng đau dạ dày ở nhóm bệnh nhân làm các công việc căng thẳng có xu hướng tăng cao.

Những thói quen tốt cho dạ dày của bạn

Để cải thiện sức khỏe dạ dày của bạn, các chuyên gia khuyên bạn nên chú ý một số lưu ý sau:

✓ Ăn uống điều độ, đúng giờ giấc.

✓ Tránh thức khuya và ăn khuya.

✓ Giữ cho cơ thể tránh căng thẳng, mệt mỏi.

✓ Uống đủ nước mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít.

Bạn có thể tham khảo một số thuốc điều trị: Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa uống

Trên đây là một số nguyên nhân có thể khiến cho bạn gặp phải những cơn đau dạ dày không mong muốn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng tránh đau dạ dày cũng như cải thiện sức khỏe dạ dày của bạn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận